(Baothanhhoa.vn) - Cùng với việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa còn là đơn vị chủ công trong ứng phó xử lý thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đơn vị đang đóng vai trò là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa còn là đơn vị chủ công trong ứng phó xử lý thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đơn vị đang đóng vai trò là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Tổ công tác của Hải đội 2 tổ chức tuyên truyền cho ngư dân trên tàu.

Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa được giao quản lý vùng biển Thanh Hóa có chiều dài 102 km bờ biển. Đây là vùng biển có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về kinh tế, quốc phòng - an ninh, đặc biệt khu vực biển phía Nam của tỉnh là khu trọng điểm phát triển kinh tế, nhiều bến cảng, cửa sông, cửa lạch, lưu lượng phương tiện đường thủy ra vào đông. Trong đó phần lớn là các phương tiện, tàu thuyền của ngư dân phục vụ nghề khai thác đánh bắt hải sản với nguy cơ tai nạn trên biển luôn tiềm ẩn như nạn đâm va, hỏng máy, chìm tàu, tai nạn lao động, mất tích trên biển.

Theo Thiếu tá Trần Trọng Tài, Hải đội trưởng Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh: Để chủ động trong nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, nhất là mùa mưa bão sắp đến, ngay từ đầu năm, ngoài việc thực hiện nghiêm chương trình huấn luyện theo kế hoạch, Hải đội đã tăng cường luyện tập các phương án ứng phó với thiên tai, TKCN, đồng thời chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng cơ động ứng cứu cho ngư dân khi có tình huống xảy ra.

Việc tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCTT và TKCN sát với tình hình thực tế luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị thực hiện nghiêm, đồng thời có sự điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch trên từng địa bàn cụ thể, nhất là các địa bàn xung yếu, trọng điểm khu vực ven biển. Tập trung huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ thuần thục các kỹ năng bơi lội, cứu chữa người bị nạn trên biển, tăng cường rèn luyện sức bền thể lực, khả năng chịu sóng gió, kỹ năng cứu hộ tàu thuyền khi sóng to, gió lớn, đó là những biện pháp quan trọng mà Hải đội 2 chú trọng thực hiện. Qua đó, vừa giúp cho bộ đội có bản lĩnh vững vàng, nắm chắc vận dụng thuần thục các kỹ năng cứu hộ cứu nạn, vừa giúp cho bộ đội có sức khỏe tốt, đủ sức bền, lòng can đảm, tinh thần sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác TKCN là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đòi hỏi tính khẩn trương từng phút, từng giây. Bất kể hoàn cảnh nào, khi có lệnh xuất phát ra khơi làm nhiệm vụ, con người và phương tiện luôn phải đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Do vậy, việc chấp hành ca, kíp trực trên tàu luôn được thực hiện nghiêm; cùng với đó, công tác bảo quản, bảo dưỡng máy móc, phương tiện kỹ thuật, nhất là các trang thiết bị TKCN có trong biên chế, cả trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ được cán bộ, chiến sỹ đơn vị duy trì đều đặn. Ngày giờ công tác kỹ thuật được duy trì nề nếp, mọi sự cố về kỹ thuật đều được phát hiện, sửa chữa, có các phương án thay thế kịp thời.

Ông Nguyễn Chí Thắng ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, chủ tàu TH92347 TS cho biết: Cũng như những ngư dân khác trên khu vực cảng cá, mỗi khi tàu thuyền cặp cảng hay chuẩn bị cho hành trình đi biển đánh bắt dài ngày anh đều nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 BĐBP. Ngoài việc kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành tốt các quy định, trao đổi, cung cấp những thông tin liên quan đến ngư trường cũng như tình hình an ninh - trật tự trên vùng biển, tổ công tác của Hải đội 2 còn phổ biến những chính sách mới của Nhà nước và kiểm tra, hướng dẫn cho anh... cách bảo quản các trang thiết bị, cách sử dụng có hiệu quả, kết nối nhanh hệ thống thông tin liên lạc giữa các tàu thuyền hoạt động trên biển với nhau và với đài canh trực của BĐBP, cũng như cách xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên biển.

Từ việc chủ động, tích cực trong mọi mặt công tác nên thời gian qua Hải đội 2 BĐBP tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Mùa mưa bão mỗi năm đơn vị luôn tổ chức tuyên truyền, vận động kêu gọi hàng trăm lượt tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; cử cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn và tham gia cùng ngư dân sắp xếp, chằng buộc tàu thuyền hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản cho ngư dân; tổ chức hàng chục đợt tuần tra trên biển với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm cứu nạn các vụ tai nạn trên biển. Điển hình là vụ tai nạn trên biển xảy ra vào mùa mưa năm 2020, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm, cứu nạn phương tiện TH.90183.TS của ngư dân Trần Văn Thành, trú quán tại thôn Tiến, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương và 7 thuyền viên bị chìm cách cửa lạch Hới 26 hải lý về phía Đông Nam. Sau nhiều nỗ lực vượt khó khăn giành mạng sống cho ngư dân, cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 đã đưa 7 thuyền viên về cảng an toàn.

Luôn xem “Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, xem hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui của mình, các chiến sĩ đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quốc Toản


Quốc Toản

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]