Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
Dịp cuối năm, hàng trăm hộ sản xuất tại các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng xứ Thanh như: Đắc Châu (Thiệu Hóa), Cầu Bố (TP Thanh Hóa)... lại tập trung “tăng tốc” để kịp sản xuất bánh, cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.
Được xem là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món ngon ngày Tết, bánh đa nem là một trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm.
Ngay từ đầu tháng 10 Âm lịch, hầu hết các hộ dân làm nghề đều huy động tối đa nguồn nhân lực để chuẩn bị hàng xuất bán.
Về các làng nghề vào những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chành bánh trắng mỏng xếp đều san sát ở ven bờ đê, mái nhà, sân phơi... tạo nên một khung cảnh đẹp mắt.
Những người thợ luôn tất bật với các công đoạn xay bột, tráng bánh, phơi bánh, xếp bánh và đóng hàng...
Nguyên liệu làm bánh là loại gạo Q5 nguyên chất mới đảm bảo độ dai, giòn của sản phẩm. Gạo được ngâm vài tiếng, sau đó để ráo rồi mới xay thành bột nước. Công đoạn tráng và phơi bánh phải được thực hiện liên tục để đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm.
Muốn có những chiếc bánh đa nem tròn, mỏng, đẹp, đều tăm tắp thì người tráng phải đều tay, lượng bột vừa phải và căn thời gian hấp vừa đủ. Bánh sau khi tráng được phơi ngoài nắng từ 30 phút đến 1 giờ. Vào nhưng ngày trờ nắng, bánh sẽ nhanh khô và thơm hơn.
Bánh đa nem truyền thống ở các làng nghề có chung đặc điểm là bánh trong mỏng đúng màu của gạo tẻ trắng, có độ dai tự nhiên, dễ chế biến, khi rán lại cho vị thơm giòn đặc trưng nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng
Bà Nguyễn Thị Phú, thôn Đắc Châu 2, xã Tân Châu (Thiệu Hóa), người có nhiều năm gắn bó với nghề, cho biết: Gia đình chị có nhiều đời làm nghề tráng bánh. Công việc sản xuất được trải dài quanh năm nhưng thời gian làm nhiều nhất lại tập trung vào 3 tháng cuối năm. Vào vụ Tết, mỗi ngày gia đình bà sản xuất được khoảng 3.000 bánh và được bán với giá 40.000 đồng/100 bánh. Đây là nghề chính mang lại cuộc sống ổn định cho gia đình bà.
Nghề làm bánh đa nem tuy không quá nặng nhọc nhưng chiếm rất nhiều thời gian của người làm nghề. Thường ngày, thợ làm bánh phải thức dậy từ 3h sáng và kết thúc công việc vào cuối giờ chiều. Càng về thời điểm cận Tết, các gia đình phải huy động thêm nhân lực để có bánh nhập cho các đơn hàng lớn.
Nhờ chất lượng đã được khẳng định, bánh đa nem truyền thống tại các làng nghề Thanh Hóa không chỉ được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn được xuất bán tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao và “sống khỏe” với nghề.
Thu Hà – Hoài Thu
{name} - {time}
- 2024-04-25 16:16:00
Hội LHPN phường Phú Sơn đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội
- 2024-04-25 16:00:00
Như Xuân phấn đấu xây dựng 160 căn nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách, hộ khó khăn về nhà ở
- 2020-12-25 20:58:00
Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công chức, viên chức, người lao động Ngành Y tế
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính năm 2021
Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Nghiêm cấm chặt đào rừng chơi Tết
Hiệu quả sau sáp nhập ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Nông Cống
Xe khách núp bóng hợp đồng: Cuộc đua khốc liệt và nỗi lo mất an toàn
Hàng nghìn người đổ về Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa mừng đón Giáng sinh
Thực tập phương án chữa cháy tại Vincom Plaza và Vinpearl Thanh Hóa
Thanh Hóa: 24 doanh nghiệp FDI có nhu cầu tuyển dụng lao động