(Baothanhhoa.vn) - Dịp cuối năm, hàng trăm hộ sản xuất tại các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng xứ Thanh như: Đắc Châu (Thiệu Hóa), Cầu Bố (TP Thanh Hóa)... lại tập trung “tăng tốc” để kịp sản xuất bánh, cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Dịp cuối năm, hàng trăm hộ sản xuất tại các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng xứ Thanh như: Đắc Châu (Thiệu Hóa), Cầu Bố (TP Thanh Hóa)... lại tập trung “tăng tốc” để kịp sản xuất bánh, cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Được xem là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món ngon ngày Tết, bánh đa nem là một trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Ngay từ đầu tháng 10 Âm lịch, hầu hết các hộ dân làm nghề đều huy động tối đa nguồn nhân lực để chuẩn bị hàng xuất bán.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Về các làng nghề vào những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chành bánh trắng mỏng xếp đều san sát ở ven bờ đê, mái nhà, sân phơi... tạo nên một khung cảnh đẹp mắt.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Những người thợ luôn tất bật với các công đoạn xay bột, tráng bánh, phơi bánh, xếp bánh và đóng hàng...

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Nguyên liệu làm bánh là loại gạo Q5 nguyên chất mới đảm bảo độ dai, giòn của sản phẩm. Gạo được ngâm vài tiếng, sau đó để ráo rồi mới xay thành bột nước. Công đoạn tráng và phơi bánh phải được thực hiện liên tục để đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Muốn có những chiếc bánh đa nem tròn, mỏng, đẹp, đều tăm tắp thì người tráng phải đều tay, lượng bột vừa phải và căn thời gian hấp vừa đủ. Bánh sau khi tráng được phơi ngoài nắng từ 30 phút đến 1 giờ. Vào nhưng ngày trờ nắng, bánh sẽ nhanh khô và thơm hơn.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Bánh đa nem truyền thống ở các làng nghề có chung đặc điểm là bánh trong mỏng đúng màu của gạo tẻ trắng, có độ dai tự nhiên, dễ chế biến, khi rán lại cho vị thơm giòn đặc trưng nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Bà Nguyễn Thị Phú, thôn Đắc Châu 2, xã Tân Châu (Thiệu Hóa), người có nhiều năm gắn bó với nghề, cho biết: Gia đình chị có nhiều đời làm nghề tráng bánh. Công việc sản xuất được trải dài quanh năm nhưng thời gian làm nhiều nhất lại tập trung vào 3 tháng cuối năm. Vào vụ Tết, mỗi ngày gia đình bà sản xuất được khoảng 3.000 bánh và được bán với giá 40.000 đồng/100 bánh. Đây là nghề chính mang lại cuộc sống ổn định cho gia đình bà.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Nghề làm bánh đa nem tuy không quá nặng nhọc nhưng chiếm rất nhiều thời gian của người làm nghề. Thường ngày, thợ làm bánh phải thức dậy từ 3h sáng và kết thúc công việc vào cuối giờ chiều. Càng về thời điểm cận Tết, các gia đình phải huy động thêm nhân lực để có bánh nhập cho các đơn hàng lớn.

Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết

Nhờ chất lượng đã được khẳng định, bánh đa nem truyền thống tại các làng nghề Thanh Hóa không chỉ được thị trường trong tỉnh ưa chuộng mà còn được xuất bán tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, giúp nhiều hộ dân có thu nhập cao và “sống khỏe” với nghề.

Thu Hà – Hoài Thu

Tin liên quan:
  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Thủ phủ mật mía xứ Thanh rộn ràng vào mùa Tết

    Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng cuối tháng 10 (âm lịch), những lò mật mía ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) lại đêm ngày đỏ lửa để cho ra lò những mẻ mật phục vụ Tết Nguyên đán.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Giòn thơm bánh đa dừa xứ Thanh

    Bánh đa dừa, tự bao giờ sự đơn sơ mộc mạc từ nguyên liệu cho đến hương vị làm nên thứ quà quê dân dã lại có sức hấp dẫn đến vậy. Có mặt ở khắp nơi, bánh đa dừa đã góp phần làm nên nét đặc trưng, sự đa dạng cho ẩm thực xứ Thanh.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Độc đáo ẩm thực quê Thanh

    Trên mảnh xứ Thanh, đi bất cứ nơi đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp những món ăn ngon, hấp dẫn... được làm ra từ các sản vật của địa phương. Chính những món ăn ấy đã góp phần tạo nên sự tinh tế trong đời sống văn hóa của con người nơi đây.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

    Tết Trung thu đang đến gần, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn TP Thanh Hóa lại tất bật hơn. Đây là thời điểm kinh doanh đắt khách nhất trong năm nên các cơ sở làm bánh đều phải tăng thêm nhân lực để kịp đơn hàng cho khách.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Xã Tân Châu phát triển đa nghề

    Để nâng cao đời sống người dân, tạo việc làm cho người lao động, những năm qua, xã Tân Châu (Thiệu Hóa) đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển ngành nghề nông thôn; đa dạng hóa các loại hình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, còn du nhập nhiều nghề mới mang lại thu nhập cho người dân.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Thương nhớ bánh khoái quê

    Mấy hôm nay, trời nắng như đổ lửa, o tôi cứ lụi cụi bên chiếc bếp củi, thở ngắn thở dài: Nắng thế này lại vào mùa cấy, người đi chợ thưa vắng thành ra bánh bán chậm hẳn so với ngày thường.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Bánh gai Tứ Trụ - món quà quê ngon ngọt tình đất, tình người

    Vùng đất Thọ Xuân có rất nhiều làng nghề truyền thống, với những sản vật vô cùng đặc sắc. Trong đó, có một làng nghề truyền thống đã sản xuất ra một loại bánh thơm ngon nổi tiếng, đó là bánh gai Tứ Trụ.

  • Làng nghề bánh đa nem rộn ràng vào Tết
    Nức thơm bánh đa làng Chòm

    Không ai biết, nghề bánh đa làng Chòm (xã Thiệu Châu, nay là xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa) có từ bao giờ, chỉ biết rằng nghề đã gắn chặt với tên làng. Nhưng với bao biến cố, thăng trầm nét độc đáo của làng nghề vẫn được lưu mãi cùng thời gian.


Thu Hà – Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]