(Baothanhhoa.vn) - Mấy ngày nay, thông tin được người dân cả tỉnh quan tâm nhiều nhất đó là sau nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh nào trong cộng đồng, thì chỉ trong ngày 25 và 26-8, trên địa bàn huyện Nông Công và thành phố Sầm Sơn đã ghi nhận tới 8 ca dương tính với Sars-CoV-2.

Không hoang mang, lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm quá mức cần thiết

Mấy ngày nay, thông tin được người dân cả tỉnh quan tâm nhiều nhất đó là sau nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh nào trong cộng đồng, thì chỉ trong ngày 25 và 26-8, trên địa bàn huyện Nông Công và thành phố Sầm Sơn đã ghi nhận tới 8 ca dương tính với Sars-CoV-2.

Không hoang mang, lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm quá mức cần thiết

Các siêu thị, trung tâm thương mại ở Thanh Hóa đã chủ động phương án đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng lâu dài. (Ảnh minh họa)

Trước dịch bệnh, lo lắng là tâm lý chung của nhiều người, để chúng ta có thêm “sức đề kháng” trước nguy cơ dịch, bệnh.

Sức đề kháng đó chính là chúng ta phải cẩn trọng hơn, nghiêm khắc với chính mình và người thân trong sinh hoạt, làm việc đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền, lực lượng chức năng để cộng đồng trách nhiệm đẩy lùi, nhấn chìm dịch bệnh COVID-19, chứ không phải lo lắng thái quá, tới mức hoang mang, hoảng sợ.

Thay cho nhìn nhận, phân tích, đánh giá tình hình dựa trên những hướng dẫn do cơ quan chuyên môn công bố, khuyến cáo, thì nhiều người lại a dua làm theo người khác, mà một trong số đó chính là việc đổ xô đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng khuân vác lương thực, thực phẩm về nhà tích trữ, tạo tâm lý lo lắng cho người khác.

Việc làm có phần vội vàng và không kém phần ích kỷ ấy đã tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo, người chậm chân nhìn thấy các giá hàng hết hàng càng hoang mang, lo lắng. Nhiều người vì không kìm nén được cảm xúc đã chụp ảnh đăng lên các trang cá nhân làm phức tạp thêm tình hình. Việc này đã diễn ra ở nhiều nơi.

Những người dân vội vàng đi mua sắm đã chất thêm gánh nặng lên vai cơ quan quản lý thương mại và lực lượng chống dịch vào đúng thời điểm mà họ cần sự cộng đồng trách nhiệm của người tiêu dùng để bình ổn thị trường, tránh những hệ lụy không hay.

Từ khi dịch, bệnh diễn ra đến nay, chúng ta đã có khá nhiều bài học về việc vội vàng nhìn vào hiện tượng để suy diễn bản chất dẫn đến phải trả giá. Tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu lâu dài chưa bao giờ xảy ra cả, dù là đợt dịch nào trong gần hai năm qua. Chỉ có những người tiêu dùng vội vàng tích trữ hàng hóa dẫn đến hư hỏng phải đổ bỏ. Những bài học ấy sẽ là tấm gương để người dân nhìn vào điều chỉnh hành vi, việc làm của mình lúc này.

Với trách nhiệm của cơ quan quản lý, điều phối thương mại trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương Thanh Hóa đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng đơn vị để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường. Chỉ đạo các đơn vị phân phối tích trữ đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết, đảm bảo đủ cho người dân phòng tránh dịch bệnh. Nếu có tình trạng găm hàng, đẩy giá các loại thực phẩm, Sở Công thương sẽ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định. Người dân cần tỉnh táo, theo dõi các thông tin chính thống để tránh hoang mang, lo lắng, gây nhiễu loạn thị trường.

Thông tin về khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu trong những ngày sắp tới, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều khẳng định đã cho nhập lượng hàng hóa với số lượng, khối lượng tăng gấp rưỡi, gấp đôi bình thường để có thể phục vụ nhu cầu người dân một cách lâu dài. Vùng chuyên canh rau, củ, quả, trang trại chăn nuôi ở Thanh Hóa cũng rất lớn, đều có thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời gian dài.

Trong bối cảnh dịch, bệnh diễn biến phức tạp, để có thêm niềm tin, động lực để chiến thắng “giặc dịch”, chúng ta cần tỉnh táo, nhìn nhận thấu đáo, lên án thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong ứng xử tình huống của nhiều người, nhất là với những người đang lợi dụng “nước đục” để “thả câu”.

Phòng vệ nhưng cần đúng mức và đúng cách chính là chúng ta đang cùng nhau và vì nhau nhấn chìm COVID-19.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]