(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6-2, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành có liên quan của tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các địa phương huyện Hoằng Hoá, TP Sầm Sơn đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo giải quyết các tranh chấp tại khu vực bãi ngao xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá)

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Sáng 6-2, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ngành có liên quan của tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các địa phương huyện Hoằng Hoá, TP Sầm Sơn đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo giải quyết các tranh chấp tại khu vực bãi ngao xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá)

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại hiện trường.

Trước đây, khu vực bãi ngao hơn 6,56 ha này được UBND xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá) giao khoán cho một số hộ dân để nuôi ngao. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, các hộ đã tự ý mở rộng diện tích và ngăn cản hoạt động của ngư dân khác trong khu vực, gây ra mâu thuẫn giữa các ngư dân của xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá và phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn.

Trước thực trạng trên, tháng 9-2020, UBND tỉnh yêu cầu các hộ dân đã được giao khoán bàn giao lại bãi ngao cho UBND xã Hoằng Phụ quản lý. Tuy nhiên, thời điểm này, số ngao mà các hộ vừa xuống giống chưa đến thời điểm khai thác.

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hỏi thăm, động viên ngư dân khai thác ngao.

Do vậy, để đảm bảo cho quyền lợi của các hộ nuôi ngao xã Hoằng Phụ và giải quyết đề nghị của ngư dân phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn), tháng 11-2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo, cho đến khi các cơ quan chức năng thông báo được phép khai thác, ngư dân của TP Sầm Sơn không được vào bãi nuôi ngao 6,56 ha khai thác bằng bất kỳ hình thức nào.

Ngoài khu vực 6,56ha, ngư dân các địa phương được khai thác nguồn lợi hải sản bình thường nhưng phải chấp hành quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn về phương tiện, con người.

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Khi được khai thác tự do hàng trăm người dân của xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá) và xã Quảng Cư (TP Sầm Sơn) đã tập trung tại bãi ngao xã Hoằng Phụ để khai thác

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Hoằng Hóa căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực tế, xây dựng phương án thanh lý hợp đồng giao khoán với các hộ nuôi ngao xã Hoằng Phụ, phương án sử dụng đất, quản lý bãi ngao 6,56 ha sau khi thanh lý hợp đồng với các hộ và phương án quản lý tổng thể bãi ngao xã Hoằng Phụ. Đồng thời, xin ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh để hoàn chỉnh phương án quản lý bãi ngao xã Hoằng Phụ.

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các lực lượng thăm hỏi ngư dân khai thác ngao.

Sau khi các hộ nuôi ngao của xã Hoằng Phụ đã thu hoạch xong số ngao đã được nuôi trồng, sáng 6-2, UBND tỉnh đã cho phép người dân trong khu vực được phép khai thác nguồn lợi thuỷ hải sản theo đúng quy định của pháp luật.

Giải quyết kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của ngư dân

Ghi nhận trong ngày đầu tiên được phép khai thác, hàng trăm người dân của xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá) và xã Quảng Cư (TP Sầm Sơn) đã tập trung tại bãi ngao xã Hoằng Phụ để tiến hành khai thác ngao.

Chỉ đạo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu các lực lượng Công an, Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các địa phương liên quan cử lực lượng, thường xuyên có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh - trật tự. Đồng thời, chính quyền xã Hoằng Phụ (Hoằng Hoá) phải huy động ngay lực lượng và phương tiện để tháo dỡ, cắt các cọc đăng đáy, trả lại luồng lạch thông thoáng cho tàu thuyền của ngư dân ra vào thuận tiện.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]