(Baothanhhoa.vn) - Huyện Cẩm Thủy xác định, xây dựng các mô hình về an ninh trật tự có vai trò quan trọng trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, qua đó góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Đa dạng hóa mô hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Cẩm Thủy

Huyện Cẩm Thủy xác định, xây dựng các mô hình về an ninh trật tự có vai trò quan trọng trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, qua đó góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Đa dạng hóa mô hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Cẩm ThủyCông an huyện Cẩm Thủy bám sát cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho người người dân trên địa bàn.

Theo đó, để huy động sức mạnh đoàn kết của Nhân dân trong công tác phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền phối hợp với lực lượng công an triển khai xây dựng và duy trì các mô hình về ANTT. Đưa hoạt động này trở thành phong trào sâu rộng, phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân tham gia. Điển hình như xã Cẩm Liên là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng các mô hình ANTT. Để các mô hình hoạt động hiệu quả, ủy ban MTTQ xã, các tổ chức đoàn thể phối hợp với công an xã và thành lập tổ tự quản về ANTT ở các thôn, lực lượng nòng cốt là trưởng thôn, ban công tác mặt trận, hội viên hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên... Theo phương thức hoạt động, tổ tự quản sẽ làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề mới phát sinh để chủ động hòa giải hoặc đề xuất biện pháp xử lý hiệu quả, không để nảy sinh phức tạp. Thông qua tổ tự quản, đã giúp cho lực lượng công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn ANTT ngay tại khu dân cư, không để các hành vi vi phạm kéo dài, gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân... Đến nay, xã Cẩm Liên đã thành lập được 5 tổ ANTT, 36 tổ an ninh xã hội, đồng thời lồng ghép với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Chung tay XDNTM”, “Xóa đói, giảm nghèo”..., góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT ngay tại cơ sở.

Xã Cẩm Liên chỉ là một trong nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Thủy triển khai hiệu quả mô hình ANTT. Để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, Công an huyện Cẩm Thủy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 138 huyện xây dựng nhiều mô hình về ANTT thiết thực, hiệu quả. Điển hình như mô hình “Camera với ANTT” được triển khai từ cuối năm 2021, đến nay đã có 17/17 xã trên địa bàn huyện lắp đặt 515 camera. Sau 2 năm hoạt động, mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Theo thống kê, từ năm 2022 đến nay, nhờ trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera an ninh đã giúp cho cơ quan công an xác minh làm rõ 2 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn tại khu dân cư, 7 vụ tai nạn giao thông, 2 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, xác minh 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ liên quan đến tội phạm ma túy...

Ngoài ra, Công an huyện Cẩm Thủy đã tham mưu xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, như: “Cổng trường an toàn giao thông, ANTT và vệ sinh môi trường”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Tổ an ninh công nhân”, “3/1 tái hòa nhập cộng đồng”...

Đối với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện cũng đã phối hợp thành lập trên 120 tổ ANTT, gần 1.300 tổ an ninh xã hội; duy trì, nhân rộng các mô hình “Cựu chiến binh với ANTT”; “Thanh niên tự quản về ANTT”; “Cổng trường tự quản về trật tự an toàn giao thông”; “Dòng họ tự quản về ANTT”; “Ánh sáng đường quê gắn với đảm bảo ANTT”; 100% xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn an toàn về ANTT; 100% xã, thị trấn, khu dân cư, 90% hộ dân, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường ký cam kết làm nhiều việc tốt về ANTT...

Để các mô hình về ANTT phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, huyện Cẩm Thủy tiếp tục nâng cao vai trò phối hợp của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác xây dựng mô hình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sự sáng tạo của quần chúng Nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ đó, xây dựng, đa dạng hóa thêm nhiều mô hình hay, hiệu quả, góp phần kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, tạo môi trường lành mạnh, ổn định để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Bài và ảnh: Gia Bảo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]