Xung đột Mỹ, Israel với Iran tiếp tục leo thang, hơn 1.000 người đã thiệt mạng
Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục leo thang khi bước sang ngày thứ sáu, nhiều khu vực tại Iran hứng các đợt tấn công, trong khi Tehran tiến hành các hoạt động đáp trả trên toàn khu vực Trung Đông. Số người thiệt mạng được cho là đã vượt quá 1.000 người và chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ sớm hạ nhiệt.

Xung đột Mỹ, Israel với Iran tiếp tục leo thang và lan rộng khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Ảnh: Financialexpress.
Quân đội Israel cho biết đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại Tehran nhằm vào các cơ sở liên quan đến lực lượng bán quân sự Basij thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cũng như các cơ sở của lực lượng an ninh nội địa Iran. Theo truyền thông Iran, nhiều vụ nổ đã xảy ra tại các khu vực khác nhau của thủ đô Tehran. Ngoài Tehran, các thành phố như Qom, Karaj và Isfahan cũng ghi nhận các đợt tấn công. Phía Israel cho biết đây là “làn sóng tấn công thứ 10” nhằm vào Iran.
Phía Mỹ cho biết chiến dịch quân sự đang hướng tới mục tiêu giành ưu thế trên không. Người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 4/3 thông tin rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị các đợt tấn công nhằm vào những mục tiêu được xác định là quan trọng.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết một tàu ngầm của Mỹ đã phóng ngư lôi đánh chìm một tàu chiến Iran tại Sri Lanka trong đêm 4/3. Giới chức Sri Lanka cho biết lực lượng chức năng đã cứu được 32 thủy thủ, đồng thời đã trục vớt được 87 thi thể từ khu vực xảy ra vụ việc. Bộ trưởng Pete Hegseth cũng cho biết chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể cho chiến dịch quân sự hiện nay. Theo ông Hegseth, thời gian có thể kéo dài từ vài tuần đến nhiều tuần, tùy thuộc vào diễn biến thực tế. Quan chức này cho rằng các đòn tấn công đã làm suy giảm năng lực triển khai tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. Ảnh: Reuters.
Về phần mình, Iran tiếp tục các cuộc tấn công đáp trả bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel cũng như một số quốc gia vùng Vịnh, trong đó có Qatar. Tại Israel, còi báo động phòng không vang lên tại nhiều khu vực sau khi Iran phóng tên lửa. Người dân tại các thành phố như Jerusalem, Tel Aviv và nhiều khu vực khác được yêu cầu nhanh chóng tìm nơi trú ẩn trong khi hệ thống phòng thủ tiến hành đánh chặn.

Khói bốc lên từ những vụ nổ ở Li-băng, sau khi căng thẳng leo thang giữa Hezbollah và Israel, giữa bối cảnh xung đột Mỹ, Israel với Iran, ngày 4 tháng 3 năm 2026. Ảnh: Reuters.
Theo giới chức các nước liên quan, xung đột đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng tại Iran, hơn 70 người tại Li-băng và khoảng hơn 10 người tại Israel. Bất chấp tình trạng thương vong và thiệt hại gia tăng tại nhiều khu vực ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/3 cho rằng chiến dịch quân sự đang đạt được những kết quả tích cực, đồng thời nhận định tình hình trên chiến trường đang diễn biến thuận lợi.
Thúy Hà
Nguồn: Reuters





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu