(Baothanhhoa.vn) - Xã Tân Phúc (Lang Chánh) có 1.452 hộ, với 6.165 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái và Mường chiếm 98,59% dân số. Với sắc màu đa văn hóa, đồng bào dân tộc Thái, Mường nơi đây vẫn gìn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Tân Phúc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái, Mường

Xã Tân Phúc (Lang Chánh) có 1.452 hộ, với 6.165 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái và Mường chiếm 98,59% dân số. Với sắc màu đa văn hóa, đồng bào dân tộc Thái, Mường nơi đây vẫn gìn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xã Tân Phúc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái, MườngTiết mục văn nghệ truyền thống của đồng bào dân tộc Mường ở xã Tân Phúc.

Ông Lê Văn Thắng, cán bộ văn hóa xã Tân Phúc, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Trung ương V (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; phong trào xây dựng “Làng văn hóa, cơ quan văn hóa”, những năm qua, đảng ủy, chính quyền xã luôn tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn phát huy cắc giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Mặc dù có nhiều sự thay đổi theo lối sống hiện đại, nhưng đến nay trên địa bàn xã vẫn còn trên 40% số hộ dân đang sinh sống với nhiều thế hệ trong những nếp nhà sàn truyền thống. Đồng bào vẫn gìn giữ những khung cửi dệt thổ cẩm để những lúc nông nhàn dệt nên những bộ quần áo, khăn, đệm truyền thống để phục vụ gia đình và mặc vào các ngày lễ, tết, cưới xin. Nhiều trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống của đồng bào Mường, Thái vẫn được gìn giữ và phát huy, như: nhảy xạp, khua luống, ném còn, đánh cù, bắn nỏ, đánh cồng chiêng, kéo co, lễ cúng cơm mới... Đặc biệt, các làn điệu hát Xường của người Mường, hát Khặp của người Thái vẫn được người dân lưu giữ và được biểu diễn trong các ngày lễ, tết, đón nhận làng văn hóa, cơ quan văn hóa.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa được chú trọng. Đến nay, 9/9 thôn của xã được công nhận làng văn hóa; 85% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Hầu hết các thôn đều có đội văn nghệ, thể dục, thể thao duy trì hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia; đám cưới, đám tang được tổ chức theo nếp sống mới, lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi...

Những kết quả đạt được trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Mường ở xã Tân Phúc đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Bài và ảnh: Thiện Nhân {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]