Giới chức y tế Trung Quốc đang tăng cường năng lực xét nghiệm và điều trị các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các khu vực biên giới trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc tăng cường năng lực xét nghiệm và điều trị tại biên giới

Giới chức y tế Trung Quốc đang tăng cường năng lực xét nghiệm và điều trị các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các khu vực biên giới trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào.

Trung Quốc tăng cường năng lực xét nghiệm và điều trị tại biên giớiNhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 12/4/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21/4, quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, bà Guao Yanhong nhấn mạnh vấn đề kiểm soát dịch bệnh tại các vùng biên là một ưu tiên trong giai đoạn hiện nay và NHC đã tiến hành đánh giá kỹ lưỡng năng lực xét nghiệm cũng như điều trị y tế tại các thành phố biên giới.

Bà Guao Yanhong cho biết năng lực y tế tại một số vùng biên chưa đủ để đối phó với dịch COVID-19. Theo đó, NHC yêu cầu các chính quyền những vùng cấp tỉnh có cửa khẩu biên giới đất liền lập kế hoạch ứng phó rõ ràng.

Đến nay, nhiều nhóm chuyên gia y tế cùng với trang thiết bị y tế thiết yếu đã được điều đến để hỗ trợ một số khu vực biên giới, như thành phố Tuy Phân Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang, vốn đang đối mặt với khó khăn do số ca mắc COVID-19 nhập cảnh gia tăng.

Theo báo cáo của NHC, Trung Quốc đại lục ngày 20/4 đã ghi nhận thêm 4 ca mắc nhập cảnh, nâng tổng số ca loại này lên 1.587 ca. Trong đó, 776 ca đã bình phục và xuất viện, 811 ca đang được điều trị với 44 ca bệnh nặng.

Tại Nhật Bản, một nguồn tin chính phủ cùng ngày cho biết nước này sẽ gia hạn việc tạm ngừng cấp thị thực (visa) cho các công dân nước ngoài đến cuối tháng 5 tới, cho rằng hiện còn quá sớm để dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại.

Ngày 1/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo đình chỉ việc cấp thị thực và miễn thị thực ngắn hạn cho công dân của hơn 100 nước ít nhất đến hết tháng 4 này.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cấm nhập cảnh những công dân đến từ bất kỳ nước nào trong số 73 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 hoành hành trong 2 tuần trở lại.

Tại Indonesia, quan chức văn phòng tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia, ông Marius Ardu Jelamu cùng ngày 20/4 cho biết nước này đã đóng cửa biên giới với Timor Leste trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan.

Theo đó, toàn bộ công dân Timor Leste muốn đến tỉnh này phải đình chỉ kế hoạch của họ cho đến khi cửa khẩu được mở cửa trở lại.

Ông Jelamu cho biết hiện chính quyền tỉnh đang nỗ lực cắt đứt chuỗi lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, quyết định trên không bao gồm hoạt động vận chuyển các hàng xuất khẩu của Indonesia sang Timor Leste. Tỉnh Đông Nusa Tenggara có chung đường biên giới trên bộ với Timor Leste.

Động thái trên diễn ra sau khi cả hai nước chứng kiến số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Theo Bộ Y tế Indonesia, nước này xác nhận 616 ca tử vong trong số 7.135 ca mắc trên cả nước.

Trong khi đó, Timor Leste ghi nhận số ca mắc tăng đáng kể từ 2 ca đầu tháng 4 này lên 21 ca. Theo truyền thông địa phương, đa số các ca mắc mới ở Timor Leste từng đến Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]