Các trận lũ lụt ở thượng nguồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) đã buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 100.000 người trong ngày 18/8.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc sơ tán hơn 100.000 người dân do lũ lụt trên sông Dương Tử

Các trận lũ lụt ở thượng nguồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) đã buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 100.000 người trong ngày 18/8.

Trung Quốc sơ tán hơn 100.000 người dân do lũ lụt trên sông Dương TửSông Dương Tử đoạn qua thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 14/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các hình ảnh phát trên Đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cho thấy các cán bộ, cảnh sát và tình nguyện viên phải dùng các bao cát để bảo vệ pho tượng Di Lặc Đại Phật nổi tiếng ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc , khi nước lũ lần đầu tiên dâng cao hơn các ngón chân của tượng Phật kể từ năm 1949.

Đây là pho tượng đá cao nhất thế giới với chiều cao 71m, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, nơi sông Dương Tử chảy qua, đã nâng mức phản ứng khẩn cấp lên mức cao nhất trong cùng ngày để ứng phó với đợt mưa xối xả mới. Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử , cơ quan giám sát con sông này, cũng đã ban bố báo động đỏ, cảnh báo mực nước tại một số trạm quan sát dự kiến sẽ vượt mức báo động lũ hơn 5m.

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo lưu lượng nước lũ tại hồ chứa của đập Tam Hiệp, một nhà máy thủy điện lớn được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử, có thể lên tới 74.000 m3/s trong ngày 19/8, mức cao nhất kể từ khi đập được xây dựng.

Đập Tam Hiệp hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách chứa nước trong hồ chứa trong khi hồ này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua.

Đơn vị điều hành đập trên đã buộc phải tăng lượng nước xả trong ngày 18/8 để giảm áp lực kiểm soát lũ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]