Ngày 22/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc các đảng phái chính trị thỏa hiệp nhằm chấm dứt thế bế tắc hiện nay sau khi liên minh cầm quyền mất thế đa số trong các cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các đảng phái thỏa hiệp

Ngày 22/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc các đảng phái chính trị thỏa hiệp nhằm chấm dứt thế bế tắc hiện nay sau khi liên minh cầm quyền mất thế đa số trong các cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các đảng phái thỏa hiệpTổng thống Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Macron nhấn mạnh các lực lượng chính trị tại Pháp cần phải cùng nhau lãnh đạo đất nước thông qua việc đưa ra các nhượng bộ, bổ sung, sửa đổi điều luật một cách minh bạch vì mục tiêu đoàn kết quốc gia.

Tuy nhiên, ông bác bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, cho rằng đây không phải động thái phù hợp vào thời điểm này.

Ông nhận định cuộc bầu cử Quốc hội đã phản ánh những vấn đề trong xã hội Pháp, đồng thời kêu gọi các đảng đối lập bỏ qua bất đồng để tiến xa hơn.

Trong hai ngày qua, Tổng thống Macron đã chủ trì các cuộc thương lượng với các lãnh đạo phe đối lập tại Điện Elysee nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Mặc dù đối thoại đạt được rất ít tiến triển, song Tổng thống Macron khẳng định phe đối lập sẵn sàng xúc tiến các cuộc thảo luận về những chủ đề chính như chi phí sinh hoạt, việc làm, năng lượng, khí hậu và y tế.

Ông dự kiến sẽ trình dự thảo lên Quốc hội về các biện pháp giảm nhẹ tác động của lạm phát và giá năng lượng tăng cao trong mùa Hè này.

Ông kêu gọi các đảng đối lập trong những ngày tới thể hiện rõ lập trường đối với những biện pháp này, đồng thời nhấn mạnh kinh phí sử dụng sẽ không được lấy từ việc tăng thuế.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh Đồng lòng (Ensemble) của Tổng thống Macron chỉ giành được 245/577 ghế, không đủ 289 ghế tối thiểu cần thiết để chiếm đa số tại Quốc hội Pháp, dẫn đến nguy cơ Quốc hội bị tê liệt hoặc những bên liên minh với ông Macron buộc phải tìm kiếm liên minh mới.

Các nhà phân tích nhận định giải pháp khả thi nhất hiện nay là một thỏa thuận giữa liên minh của Tổng thống Macron với đảng Những người cộng hòa (LR), vốn giành được 61 ghế trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tuy nhiên, sau các cuộc đối thoại ngày 21/6, lãnh đạo đảng LR Christian Jacob đã bác bỏ việc đạt được bất kỳ thỏa thuận nào như vậy.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]