Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đã trở thành cần thiết và là một công cụ hiệu quả nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Mỹ vận động thực hiện quy định tiêm chủng bắt buộc

Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đã trở thành cần thiết và là một công cụ hiệu quả nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ vận động thực hiện quy định tiêm chủng bắt buộcẢnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu khi tới thăm bang Illinois trong nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện các quy định bắt buộc tiêm chủng cũng như giải thích lý do Nhà Trắng phải quyết liệt đối với nhiệm vụ này, Tổng thống Biden khẳng định: “Những yêu cầu này đã cho thấy tác dụng,” đồng thời cho biết thông báo quy định tiêm chủng bắt buộc mà ông đưa ra đã khuyến khích các doanh nghiệp cảm thấy họ có thể đến và yêu cầu nhân viên của họ điều tương tự. Chính vì vậy, hiện có nhiều người hơn đang được tiêm chủng cũng như đang được cứu sống.

Tổng thống Biden lập luận rằng các quan chức chính phủ đã không còn lựa chọn khác để thúc đẩy người dân đi tiêm phòng khi trong suốt thời gian qua các quan chức trong chính quyền đã thực hiện một loạt các biện pháp, như mua đủ vaccine để đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có thể được tiêm, mở rộng khả năng đủ điều kiện và khả năng tiếp cận, đồng thời cung cấp các ưu đãi cho những người vẫn chưa tiêm trong mùa Hè.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng bác bỏ những chỉ trích từ đảng Cộng hòa cũng như những người khác về các yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc của Nhà Trắng.

Ông Biden lưu ý rằng sinh viên và nhân viên y tế đã được yêu cầu trong nhiều thập kỷ phải tiêm một số mũi vaccine nhất định, và ông cho rằng chỉ có một tỷ lệ nhỏ người lao động từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bài phát biểu của Tổng thống Biden nằm trong nỗ lực rộng lớn hơn của Nhà Trắng trong những tuần gần đây nhằm khuyến khích mạnh mẽ hơn việc áp dụng các yêu cầu tiêm chủng bắt buộc tại các công ty tư nhân.

Một phân tích của Nhà Trắng được công bố trước chuyến đi của Tổng thống Biden cho thấy tỷ lệ tiêm chủng đã tăng hơn 20% ở các công ty, cơ sở giáo dục, hệ thống y tế và các cơ quan khu vực công yêu cầu nhân viên đi tiêm chủng.

Nhà Trắng cũng tiếp tục ghi nhận kết quả của việc yêu cầu tiêm chủng bắt buộc khi đã số người chưa được tiêm phòng đã giảm 1/3 so với thời điểm ông Biden công bố chính sách chứng nhận tiêm vaccine cho nhân viên liên bang.

Vào tháng 7, Tổng thống Biden thông báo nhân viên liên bang sẽ phải tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Tuy nhiên, tháng trước Nhà Trắng đã quyết liệt hơn khi yêu cầu nhân viên liên bang phải tiêm phòng và thông báo quy định bắt buộc việc tiêm phòng tại các công ty lớn.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, nhiều người dân Mỹ ủng hộ yêu cầu tiêm vaccine. Một cuộc thăm dò của Axios-Ipsos vào tháng trước cho thấy 60% người Mỹ được hỏi cho biết ủng hộ yêu cầu tiêm phòng bắt buộc của Nhà Trắng, trong khi kết quả cuộc thăm dò của Fox News cho thấy đa số ủng hộ các yêu cầu tiêm vaccine cho giáo viên, nhân viên chính phủ liên bang và nhân viên kinh doanh.

Hơn 700.000 người Mỹ đã tử vong vì COVID-19 kể từ đầu năm 2020 và quốc gia này vẫn đang phải đối diện với nguy cơ làn sóng mới do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh khi số ca nhiễm mới và nhập viện tăng mức kỷ lục trong những tuần gần đây.

Chính vì vậy, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước và thực tế là đây là đại dịch của những người chưa được tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]