Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/1 cho rằng Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa nhanh hơn và cụ thể hơn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp tương ứng của cộng đồng quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đẩy nhanh phi hạt nhân hóa

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/1 cho rằng Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa nhanh hơn và cụ thể hơn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp tương ứng của cộng đồng quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đẩy nhanh phi hạt nhân hóaTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại Phủ tổng thống, ông Moon Jae-in nhấn mạnh Triều Tiên cần thực hiện "các biện pháp thực tế mạnh dạn hơn" để thúc đẩy phi hạt nhân hóa nếu muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, bởi lệnh trừng phạt phụ thuộc vào tốc độ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh cần xem xét các biện pháp tương ứng để thúc đẩy hơn nữa quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, như việc Mỹ chấp thuận "cơ chế hòa bình" và chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận giữa Mỹ và Triều Tiên về việc bên nào cần hành động trước. Bình Nhưỡng được cho là yêu cầu các hành động đáp lại các bước phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đã thực hiện cho đến nay, trong khi Washington cho rằng Triều Tiên cần phải làm nhiều hơn nữa.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, sự khác biệt này xuất phát từ việc hai bên mất lòng tin lẫn nhau và giữ thái độ thù địch trong suốt nhiều năm. Ông cho rằng đây cũng là nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai bị trì hoãn tới tận bây giờ.

Tổng thống Hàn Quốc nhận định việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra. Ông Moon Jae-in thừa nhận rằng thỏa thuận Mỹ-Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6/2018 vẫn còn mơ hồ, do đó mong muốn cuộc gặp lần hai sẽ đem lại một thỏa thuận rõ ràng hơn về hành động của mỗi bên.

Ông cũng bác bỏ những quan ngại rằng Triều Tiên và Mỹ có thể tranh cãi về nội dung phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bởi ông tin rằng Triều Tiên hiểu rõ hoàn toàn và nhất trí với định nghĩa hiện nay của Washington cũng như cộng đồng quốc tế.

Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Hàn Quốc trong tương lai gần, có thể là sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa thăm Seoul để đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in vào tháng 9/2018.

Liên quan đến các dự án kinh tế giữa hai miền Triều Tiên như Khu công nghiệp Kaesong và tour du lịch tới Núi Kumgang, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định các điều kiện đều đã được đáp ứng.

Nhiều nhà phân tích đánh giá việc tái khởi động các kế hoạch trên vào thời điểm này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ phối hợp với Mỹ và cộng đồng quốc tế để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề trừng phạt sớm nhất có thể.

Theo Yonhap/TTXVN


Theo Yonhap/TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]