Tin liên quan
Đọc nhiều
Tổng thống Belarus cân nhắc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp
Ngày 31/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình đang diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua với kết quả ông tái đắc cử.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong bài phát biểu tại Minsk ngày 16/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đề xuất của Tổng thống Lukashenko chủ yếu tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại hiến pháp năm 1994, thời điểm văn kiện này chưa được sửa đổi theo hướng tăng thêm quyền lực cho tổng thống.
Tại cuộc gặp Chánh án Tòa án tối cao ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko cho biết các chuyên gia pháp lý đang thảo luận về một số sửa đổi, trong đó hệ thống tòa án sẽ độc lập hơn. Tuy nhiên, theo ông, điều này là không cần thiết. Mặc dù khẳng định các tầng lớp dân cư trong xã hội đều có thể bày tỏ quan điểm và nguyện vọng của mình, nhưng ông Lukashenko cho rằng những người muốn sửa đổi hiến pháp chỉ là thiểu số.
Trước đây, Tổng thống Lukashenko đã từng hai lần tiến hành trưng cầu ý dân, thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp, vào các năm 1996 và 2004.
Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố, trong đó xảy ra đụng độ với cảnh sát.
Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật./.
(TTXVN/Vietnam+)
{name} - {time}
- 2023-06-05 16:08:00
“Baltops 23” - NATO điều 50 tàu chiến tham gia tập trận rầm rộ ở biển Đông
- 2023-06-05 15:41:00
Campuchia cho người lao động nghỉ 3 ngày để tham gia bầu cử
- 2020-09-01 08:26:00
Tổng thống Venezuela ân xá cho hơn 100 nhân vật đối lập
Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee qua đời do bệnh nặng
Chính phủ Hàn Quốc để ngỏ đối thoại với các bác sỹ đình công
Ngoại trưởng Nga và Belarus sẽ hội đàm vào ngày 2/9
Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung
Công bố Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ
ASEAN 2020: Họp tham vấn trực tuyến về xây dựng bản sắc ASEAN
NATO tổ chức tập trận không quân tại Cộng hòa Séc
Israel thông báo dừng các biện pháp hạn chế áp đặt đối với Dải Gaza
Kinh tế nhiều nước châu Âu đồng loạt suy giảm trầm trọng