Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) ngày 10/12 ra phán quyết rằng Chính phủ Anh có thể đơn phương "đảo ngược" quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không cần tham vấn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tòa án châu Âu: Anh có thể đơn phương đảo ngược quá trình Brexit

Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) ngày 10/12 ra phán quyết rằng Chính phủ Anh có thể đơn phương "đảo ngược" quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không cần tham vấn bất kỳ quốc gia thành viên nào khác.

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Vụ việc trên đã được một tòa của Scotland kiện lên tòa của EU ở Luxembourg. Scotland là nơi các chính trị gia phản đối Brexit đề nghị tòa án ra phán quyết để làm rõ cách diễn giải Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Điều luật này cho phép London có hai năm để chuẩn bị cho cuộc "ly hôn" với EU, song không nói rõ quy định nếu quốc gia định ra khỏi "ngôi nhà chung" đó thay đổi suy nghĩ và muốn ở lại. Những người đâm đơn kiện cho rằng việc đảo ngược tiến trình Brexit hoàn toàn có thể được thực hiện mà không cần sự chấp thuận của bất cứ quốc gia thành viên EU nào khác, đồng thời khuyến cáo các nghị sỹ Anh nên ngăn chặn cuộc "ly hôn" này trước khi nó xảy ra vào ngày 29/3/2019.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh rằng Anh sẽ rời EU vào tháng 3 tới. Nhưng bà đang phải đối mặt với một "trận chiến" cam go trong nghị viện khi tìm cách phê chuẩn bất cứ thỏa thuận nào trong tương lai, nhất là liên quan đến cách xử lý vấn đề biên giới với Ireland.

Một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết chính phủ đang tìm cách kháng cáo quyết định của Tòa Hình sự Scotland khi khiếu kiện lên ECJ. Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh chính sách kiên định của Chính phủ Anh là không đảo ngược tiến trình Brexit như được quy định trong Điều 50.

Trước đó, ngày 6/11, Chính phủ Anh cho biết đã trình bản nhận xét lên ECJ, tái khẳng định quan điểm của mình rằng tòa nên bác bỏ vụ kiện trên bởi từ lâu tòa đã từ chối xét xử các vấn đề mang tính giả định hoặc chỉ dựa trên thăm dò dư luận.

Vương quốc Anh đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, trong đó, 52% đã nhất trí rời khỏi EU. Theo kế hoạch, Brexit sẽ diễn ra vào tháng 3/2019. Anh và EU đã nhất trí một thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, văn bản này còn cần phải được quốc hội của tất cả các nước thành viên thông qua.

Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12, nhưng dự báo đây sẽ là một "cuộc chiến cam go." Kể từ khi Thủ tướng Theresa May công bố thỏa thuận Brexit sơ bộ đạt được với EU, đã có 8 quan chức chính phủ từ chức.


LP (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]