(Baothanhhoa.vn) - Ngày 24/6, Thượng viện Nhật Bản đã phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe . Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng Abe

Ngày 24/6, Thượng viện Nhật Bản đã phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe . Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.

Thượng viện Nhật Bản bác kiến nghị khiển trách Thủ tướng AbeThủ tướng Shinzo Abe. (Nguồn: The Japan Times)

Bản kiến nghị này do các đảng đối lập đệ trình lên Thượng viện hôm 21/6 với lý do Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của Thủ tướng Abe đã từ chối thông qua báo cáo của một nhóm chuyên gia về vấn đề lương hưu, trong đó khẳng định lương hưu ở Nhật Bản hiện nay không đủ cho phần lớn những người về hưu.

Bản kiến nghị cho rằng việc Bộ trưởng Tài chính Taro Aso không thông qua báo cáo trên “là sự phản ánh rõ ràng thái độ chính trị của Thủ tướng Abe.”

Vấn đề lương hưu đang thu hút sự chú ý của công chúng ở Nhật Bản sau khi một nhóm chuyên gia thuộc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã công bố báo cáo về vấn đề này, trong đó khẳng định với hệ thống lương hưu hiện nay, một cặp vợ chồng về hưu bình quân thiếu khoảng 20 triệu yên (khoảng 186.000 USD) nếu họ sống tới năm 95 tuổi.

Báo cáo này được công bố trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Abe đang nỗ lực xây dựng một xã hội mà ở đó, người dân có thể sống tới 100 tuổi mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Aso đã bác bỏ báo cáo của nhóm chuyên gia với lý do báo cáo này mâu thuẫn với quan điểm của chính phủ rằng hệ thống lương hưu hiện nay có thể đáp ứng “một mức độ nào đó” nhu cầu tài chính của các hộ gia đình sau khi nghỉ hưu.

Ông Aso cũng cho rằng báo cáo này “gây ra các lo lắng rất lớn và sự hiểu nhầm.”

Phản ứng với động thái trên của chính phủ, ngay sau đó, phe đối lập đã đệ trình bản kiến nghị khiển trách Bộ trưởng Aso lên Thượng viện và bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với ông này lên Hạ viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Aso đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu tại lưỡng viện hôm 21/6 trong bối cảnh liên minh cầm quyền đang kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Bất chấp hai thất bại liên tục, ngày 24/6, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đã đề nghị các đảng đối lập tham gia đệ trình bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với Chính phủ lên Hạ viện. Tuy nhiên, phe đối lập đã quyết định rằng mỗi đảng cần có các cuộc thảo luận riêng về đề xuất này.

Một số nghị sỹ đối lập lo ngại hành động này có thể sẽ khiến Thủ tướng Abe giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn cho dù ông Abe gần đây đã tuyên bố “việc giải tán Hạ viện không có trong suy nghĩ của mình”.

LP (Theo Kyodo) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]