Ngày 15/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để xác nhận Hạ nghị sỹ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland làm lãnh đạo Bộ Nội vụ, đưa bà trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tham gia nội các của quốc gia này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland

Ngày 15/3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để xác nhận Hạ nghị sỹ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland làm lãnh đạo Bộ Nội vụ, đưa bà trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tham gia nội các của quốc gia này.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ Deb HaalandBà Deb Haaland. (Nguồn: AP)

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 51 phiếu thuận và 40 phiếu chống đã thông qua xác nhận đề cử vị trí quan trọng trên đối với bà Haaland.

Phần lớn sự phản đối đối với bà Haaland liên quan đến việc chỉ trích một phương pháp khai thác nhiên liệu hóa thạch gây tranh cãi được gọi là “fracking.”

Trong khi đó, việc nhân vật này tham gia vào cuộc phản đối Đường ống tiếp cận Dakota và ủng hộ Thỏa thuận mới xanh đã khiến bà trở thành người được ủng hộ trong những người có quan điểm cấp tiến, nhưng lại bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối.

Các Thượng nghị sỹ Cộng hòa Steve Daines (bang Montana) và Cynthia Lummis (bang Wyoming) là những nhân vật có quan điểm phản đối nhiều nhất đối với bà Haaland.

Trong phiên điều trần xác nhận, ông Daines đã đặc biệt thúc ép bà Haaland thay đổi lập trường về việc khai thác mỏ và đường ống nói chung, đặc biệt là quyết định của Tổng thống Biden thu hồi giấy phép đối với đường ống Keystone XL cũng như việc đình chỉ cho thuê đất để khai thác mỏ .

Những người ủng hộ bà Haaland nhấn mạnh vào yếu tố lịch sử của sự xác nhận và tầm quan trọng trong việc có một người Mỹ bản địa lãnh đạo một cơ quan có trách nhiệm quan trọng đối với 574 bộ lạc được chính phủ liên bang công nhận.

Chính phủ quốc gia này từng có phó tổng thống người Mỹ bản địa, khi ông Charles Curtis, giữ chức vụ quan trọng trên từ năm 1929 đến năm 1933, nhưng chưa bao giờ có bộ trưởng nội các là người bản địa.

Bà Haaland cũng tìm cách thuyết phục các nhà phê bình rằng sẽ đóng một vai trò khác với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ, nói rằng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch “đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng ở Mỹ trong nhiều năm tới," đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra sự cân bằng giữa nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu.

Bà Haaland lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ vào năm 2018 và là một trong hai nữ nghị sỹ người Mỹ bản địa đầu tiên.

Bên cạnh việc đại diện cho quận 1 của bang New Mexico, bà Haaland cũng là phó chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và chủ trì tiểu ban về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]