Ngày 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên tiếng kêu gọi nước này và Mỹ giải quyết mâu thuẫn thông qua tham vấn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Trung, Mỹ giải quyết mâu thuẫn

Ngày 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lên tiếng kêu gọi nước này và Mỹ giải quyết mâu thuẫn thông qua tham vấn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp với phái đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Lamar Alexander dẫn đầu đang ở thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ lần lượt là những nền kinh tế đang phát triển và phát triển lớn nhất thế giới, và đang ở những giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau. Nền kinh tế của cả hai nước phụ thuộc lẫn nhau và người dân hai nước đều được hưởng lợi từ sự hợp tác song phương.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, dù có nhiều vấn đề khác nhau nảy sinh trong hợp tác kinh tế và thương mại, song hai bên cần tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc tới những lợi ích của mỗi nước, cũng như giải quyết những mâu thuẫn và khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở bình đẳng. Ông nhấn mạnh điều này không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho cả thế giới.

Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường cũng cho rằng cả hai nước có thể đưa quan hệ song phương trở lại bình thường, đồng thời hy vọng hai bên sẽ thỏa hiệp và làm việc trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Bằng cách này, hai nước "có thể khắc phục những bất đồng và có đủ sáng suốt để vượt qua những trở ngại và đưa mối quan hệ song phương hướng tới một con đường thậm chí còn vững mạnh hơn."

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Alexander nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ là "đối thủ không phải là kẻ thù", mặc dù cuộc chiến thương mại đang leo thang và những căng thẳng khác đã đẩy quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Ông Alexander bày tỏ tin tưởng với sự tôn trọng lẫn nhau, hai nước có thể tiếp tục cùng nhau thịnh vượng.

Chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn 7 người gồm các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và các thành viên Quốc hội Mỹ diễn ra một tuần trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Trong vài tháng qua, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng. Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới tại Argentina có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai cường quốc này.


LP (Theo Reuters, THX)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]