(Baothanhhoa.vn) - Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi EU đoàn kết trong quốc phòng và đối ngoại

Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Trong phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Đức kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, bà Merkel cho biết, trong thỏa thuận liên minh với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), các bên tham gia thành lập chính phủ mới ở Đức đã cam kết nỗ lực cùng thực hiện các mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Đức phải là một đối tác tin cậy trong EU và NATO, và cho tới nay, không một quốc gia nào trong NATO hay EU lo ngại về việc Đức tăng chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng. Theo bà Merkel, EU không chỉ là một liên minh tiền tệ mà còn là một liên minh kinh tế và vẫn còn một chặng đường dài đang chờ đợi EU phía trước. Chính vì điều đó, Thủ tướng Merkel đã chỉ ra tương lai của một châu Âu thống nhất với những mục tiêu có thể đạt được vì một sự thịnh vượng và hòa bình bền vững. Thủ tướng Đức đã chỉ trích chính sách áp thuế mới của Mỹ đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu, đồng thời cảnh báo EU sẵn sàng tiến hành các biện pháp đáp trả nếu cần. Bà Merkel tuyên bố Đức xem mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với các mặt hàng trên là "bất hợp pháp," nhấn mạnh chủ nghĩa biệt lập cuối cùng sẽ gây phương hại đến tất cả các bên. Tuy nhiên, bà cũng cho biết Đức và EU vẫn sẽ tiếp tục thảo luận với Mỹ về vấn đề thương mại. Trước đó, ngày 14/3, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu bầu bà Merkel làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 với 364 phiếu ủng hộ, 315 phiếu chống và 9 phiếu trắng. Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp của bà Merkel, bắt kịp thành tích của bậc tiền bối Helmut Kohl, người giữ vị trí Thủ tướng Đức từ năm 1982 đến 1998.


HG (Theo AFP, AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]