Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã hối thúc các nước trên thế giới đoàn kết , cùng hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã hối thúc các nước trên thế giới đoàn kết , cùng hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài diễn văn được ghi hình chuyển tới Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Suga đã đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn trong khi hoạt động qua lại giữa các nước bị hạn chế nghiêm ngặt.

Ông Suga nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ, nhưng đồng thời đưa cộng đồng quốc tế trở lại với xu hướng hợp tác thay vì xu thế chia rẽ và cô lập. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết nỗ lực thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại thế giới và các thỏa thuận tự do thương mại với nhiều nước.

Thủ tướng Suga cũng cam kết Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với phương pháp điều trị và các loại vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân ở các nước đang phát triển. Trong một phần của những biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển chịu tác động của đại dịch, nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố Tokyo sẽ cung cấp các khoản vay khẩn cấp có tổng giá trị lên đến 4,5 tỷ USD.

Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 . Ông nhấn mạnh: “Vào mùa Hè năm tới, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo như một bằng chứng cho thấy nhân loại đã đánh bại đại dịch. Tôi sẽ làm mọi việc có thể để chào đón các bạn đến với Thế vận hội an toàn và yên tâm.”

Thủ tướng Suga cũng bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc các công dân Nhật Bản vốn đã gây một số rạn nứt trong quan hệ song phương.

Theo Kyodo


Theo Kyodo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]