14 dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của các phần tử vũ trang vào trại di dân ở tỉnh Ituri, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tấn công tại CHDC Congo khiến nhiều dân thường thiệt mạng

Tấn công tại CHDC Congo khiến nhiều dân thường thiệt mạngTrại di dân ở tỉnh Ituri. (Nguồn: radiookapi.net)

14 dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của các phần tử vũ trang vào trại di dân ở tỉnh Ituri, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo .

Cơ quan Theo dõi An ninh Kivu (KST) xác nhận vụ tấn công xảy ra hôm 9/5 tại khu vực Djugu của Ituri và các phần tử thuộc nhóm vũ trang sắc tộc Hợp tác phát triển Congo (CODECO) bị tình nghi đứng sau vụ việc này.

CODECO - tuyên bố đại diện cho lợi ích của nhóm dân tộc Lendu - thường xuyên bị cáo buộc tiến hành các vụ thảm sát sắc tộc .

Giới chức địa phương cho biết hầu hết nạn nhân trong vụ tấn công là trẻ em.

Trong khi đó, theo thông tin từ người đứng đầu chi hội Chữ thập Đỏ địa phương, Ernest Dhekana, trong số các nạn nhân, có 10 trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi. Bốn trường hợp còn lại gồm 2 phụ nữ và 2 nam giới.

Lực lượng an ninh Cộng hòa Dân chủ đã phong tỏa tỉnh Ituri và tỉnh Bắc Kivu lân cận kể từ tháng 5 năm ngoái, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công.

Mặc dù vậy, các vụ tàn sát dân thường vẫn tiếp diễn tại hai địa phương này. Các đối tượng tấn công thường là thành viên của CODECO hoặc Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF), được cho là một nhánh địa phương của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo KST, khoảng 2.500 dân thường đã thiệt mạng kể từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022.

Theo đề nghị của đại diện chính quyền các tỉnh, Tổng thống Felix Tshisekedi đã quyết định đánh giá lại hiệu quả của biện pháp phong tỏa nói trên./.

(TTXVN/ Vietnam+)


(TTXVN/ Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]