(Baothanhhoa.vn) - Ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia, quốc gia vừa xảy ra trận động đất và sóng thần cướp kinh hoàng đi sinh mạng của hàng trăm người.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quốc tế hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần

Ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia, quốc gia vừa xảy ra trận động đất và sóng thần cướp kinh hoàng đi sinh mạng của hàng trăm người.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ nhưng người bị ảnh hưởng bởi thảm họa và hỗ trợ công tác tái thiết. Sau khi cân nhắc nguy cơ quy mô thảm họa sẽ mở rộng, nước này đã lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ thông qua việc tham vấn với các cơ quan liên quan và với Chính phủ Indonesia. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang hợp tác với Chính phủ Indonesia để tìm kiếm công dân Hàn Quốc mất tích trên đảo Sulawesi sau thảm họa. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Indonesia cũng đang nỗ lực xác nhận nơi ở của các công dân Hàn Quốc bị cho là đã có mặt tại khu vực trên khi thảm họa xảy ra. Trong lá thư gửi người đồng cấp Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chia buồn đến người dân Indonesia, đồng thời bày tỏ hy vọng công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ thành công. Từ Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn đến nhà lãnh đạo Indonesia Joko Widodo về thương vong lớn sau thảm họa động đất và sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi, đồng thời chia sẻ với những mất mát mà người dân quốc gia Đông Nam Á này. Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ để đáp ứng các nhu cầu của phía Indonesia. Cùng ngày, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ hỗ trợ Indonesia bất cứ điều gì cần thiết để quốc gia này có thể phục hồi sau trận sóng thần nguy hiểm vừa qua. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đã liên lạc với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và cam kết hỗ trợ. Thủ lĩnh Công đảng đối lập Australia Bill Shorten cũng tái khẳng định đảng này và chính phủ sẽ hỗ trợ hết sức những gì mà người dân Indonesia cần để phục hồi sau động đất và sóng thần. Trước đó, chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ và 7,5 độ làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do trận động đất kèm theo sóng thần đã tăng lên ít nhất là 832 người. Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng cao 1,5 mét tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi.


HG (Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]