Hơn một tháng sau khi phiến quân Tigray tuyên bố chiếm giữ, ngày 6/12, Chính phủ Ethiopia cho biết đã giành lại các thị trấn chiến lược là Dessie và Kombolcha ở miền Bắc nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quân đội Ethiopia giành lại các thị trấn chiến lược ở miền Bắc

Hơn một tháng sau khi phiến quân Tigray tuyên bố chiếm giữ, ngày 6/12, Chính phủ Ethiopia cho biết đã giành lại các thị trấn chiến lược là Dessie và Kombolcha ở miền Bắc nước này.

Quân đội Ethiopia giành lại các thị trấn chiến lược ở miền BắcNhà cửa bị hư hại trong cuộc xung đột ở khu vực Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Ethiopia cho biết các lực lượng chính phủ đã giải phóng thị trấn Dessie và Kombolcha. Thủ tướng Abiy Ahmed thông báo lực lượng quân đội phối hợp với dân quân ủng hộ chính phủ đã tấn công mạnh mẽ phe nổi dậy và đánh bật chúng khỏi hai thị trấn trọng yếu trên.

Tháng trước, Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), lực lượng từng là một thế lực chính trị tại Ethiopia nhưng đã đối đầu với quân đội chính phủ trong suốt một năm qua, đã đe dọa chính phủ sau khi chiếm Dessie và Kombolcha, nằm trên đường cao tốc nối thủ đô với miền Bắc và Djibouti.

Lực lượng này cũng tuyên bố đã tới Shewa Robit, cách Addis Ababa 220km về phía Đông Bắc. Chính phủ Ethiopia đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào đầu tháng 11 sau khi các chiến binh TPLF tuyên bố đánh chiếm Dessie và Kombolcha.

Cuối tháng này, sau khi Thủ tướng Ahmed trực tiếp chỉ huy các chiến dịch trên bộ, quân đội chính phủ đã giành nhiều thắng lợi.

Xung đột ở Ethiopia nổ ra khi Thủ tướng Ahmed đưa quân vào vùng Tigray phía Bắc để tấn công TPLF vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, lực lượng chống đối đã đáp trả và chiếm lại hầu hết khu vực Tigray, đồng thời tiến quân tới gần thủ đô Addis Ababa.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, giao tranh đã khiến hơn hai triệu người dân Ethiopia phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đẩy hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh nghèo đói, cùng với đó là các vụ thảm sát và hãm hiếp kinh hoàng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]