Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19/11 cam kết sẽ kiên quyết đảm bảo giấy phép cho các ngư dân Pháp được đánh bắt tại vùng biển Jersey , vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp cam kết bảo vệ ngư dân trong tranh chấp với Anh tại vùng Jersey

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19/11 cam kết sẽ kiên quyết đảm bảo giấy phép cho các ngư dân Pháp được đánh bắt tại vùng biển Jersey , vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche.

Pháp cam kết bảo vệ ngư dân trong tranh chấp với Anh tại vùng JerseyTổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm miền Bắc nước Pháp, Tổng thống Macron khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, chúng tôi sẽ không bỏ rơi các ngư dân .”

Nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) nỗ lực gây áp lực với chính quyền vùng Jersey tuân thủ những gì mà Pháp cho là điều khoản trong thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU).

Tổng thống Macron cho rằng nếu EC không “đóng vai trò” trong tranh chấp này, “Pháp sẽ tự mình làm.”

Trước đó, ngày 19/11, Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin cho biết nước này vẫn thiếu khoảng 150 giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit, đồng thời đưa ra viễn cảnh về bồi thường tài chính cho những ngư dân bị ảnh hưởng trong bối cảnh các cuộc hội đàm về vấn đề này tiếp tục.

Pháp và Anh đã tranh cãi kịch liệt về số giấy phép London cấp cho các thuyền đánh cá của Pháp hậu Brexit. Paris nói nhiều điều khoản đang bị lãng quên trong khi London khẳng định vẫn tôn trọng thỏa thuận.

Căng thẳng liên quan đến vấn đề cấp giấy phép này khiến cả 2 quốc gia đưa tàu đến vùng biển ngoài khơi khu vực Jersey của Anh, trong đó hồi tháng 10 Pháp bắt giữ trong thời gian ngắn một tàu đánh cá của Anh hiện diện tại vùng biển của nước này.

Bất đồng nằm ở việc cấp giấy phép đánh cá trong vùng lãnh hải rộng từ 6 đến 12 hải lý ngoài khơi bờ biển nước Anh cũng như trong vùng biển ngoài khơi Jersey, một vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở eo biển Manche.

Một số vòng đàm phán giữa chính phủ Anh và Pháp trong tháng này đã xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn nguy cơ áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng không tìm ra giải pháp lâu dài.

Pháp cam kết bảo vệ ngư dân trong tranh chấp với Anh tại vùng JerseyTàu đánh cá của ngư dân Pháp tại vùng biển ngoài khơi đảo Jersey của Anh, ngày 6/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pháp cáo buộc Anh và đảo Jersey hành xử không công bằng đối với các tàu thuyền của Pháp khi từ chối cấp giấy phép đánh bắt cá.

Anh và Jersey phủ nhận cáo buộc, lập luận rằng những tàu thuyền bị từ chối của Pháp đã không thể chứng minh rằng trước đây họ đã đánh bắt thủy sản trong vùng biển của Vương quốc Anh, một điều kiện để được cấp phép.

Giới phân tích nhận định quan hệ giữa Anh và Pháp đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do căng thẳng liên quan tới Brexit, vấn đề di cư và hợp đồng tàu ngầm giữa Pháp với Australia bị đổ vỡ.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]