Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản và Australia đã lên kế hoạch tiến hành hội nghị an ninh 2+2 vào tuần tới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản và Australia lên kế hoạch tổ chức hội nghị an ninh 2+2

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản và Australia đã lên kế hoạch tiến hành hội nghị an ninh 2+2 vào tuần tới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Nhật Bản và Australia lên kế hoạch tổ chức hội nghị an ninh 2+2Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Nguồn: Kyodo)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 2/12 cho biết theo kế hoạch, 4 bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương “trong bối cảnh an ninh chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng nghiêm trọng.”

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada sẽ gặp người đồng cấp phía Australia là bà Penny Wong và ông Richard Marles.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp 2+2 đầu tiên giữa Nhật Bản và Australia từ tháng 10/2018. Cuộc gặp 2+2 gần đây nhất giữa Tokyo và Canberra diễn ra tháng 6/2021 dưới hình thức trực tuyến.

Dự kiến, các quan chức quốc phòng và ngoại giao sẽ thảo luận bản tuyên bố chung của hai nước về hợp tác an ninh, đã được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Australia Anthony Albanese ký tháng 10 vừa qua.

Trong tuyên bố, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định “quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng” giữa hai nước và nhấn mạnh cam kết của mình trong việc thực hiện một “tầm nhìn chung hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, toàn diện và bền vững.”

Nhật Bản và Australia là thành viên trong khuôn khổ hợp tác an ninh 4 bên gồm cả Mỹ và Ấn Độ.

Theo Kyodo


Theo Kyodo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]