(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6/7, Nhật Bản đã thi hành án tử hình 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo cùng thủ lĩnh Shoko Asahara do gây ra vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995 nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo và các tội ác khác, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Đây là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1911.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật Bản thi hình án tử hình 7 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo

Sáng 6/7, Nhật Bản đã thi hành án tử hình 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo cùng thủ lĩnh Shoko Asahara do gây ra vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995 nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo và các tội ác khác, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Đây là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1911.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã được đặt trong tình trạng báo động đề phòng nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trả đũa việc thi hành án tử hình đối với 7 thành viên giáo phái AUM. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tin tưởng giới chức cảnh sát sẽ tiến hành mọi biện pháp để đề phòng nguy cơ tấn công. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết các bộ và cơ quan nước này sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra thêm các tội ác tàn bạo của những đối tượng ủng hộ Asahara. Bộ trưởng Olympic Shuichi Suzuki hy vọng việc thi hành án tử hình Asahara sẽ nhắc nhở công chúng về sự tàn bạo của khủng bố và tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa trước Thế vận hội Tokyo 2020. Dư luận Nhật Bản cũng đã hoan nghênh việc tử hình các đối tượng trong giáo phái AUM phạm tội. Đối tượng Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, bị bắt từ tháng 5/1995, sau khi tiến hành vụ tấn công kinh hoàng tại ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo đúng vào giờ cao điểm. Các thành viên AUM đã để chất độc sarin dạng lỏng tại 5 toa tàu điện ngầm ở các vị trí khác nhau, khiến hàng nghìn người quằn quại trong đau đớn, tạo ra cảnh tượng thương tâm như thời chiến tranh. Đây là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất tại Nhật Bản và gây chấn động dư luận toàn thế giới bởi Nhật Bản khi đó luôn được biết đến là một quốc gia an toàn và thanh bình nhất trên thế giới.


HG (Theo Kyodo, AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]