Sáng nay 14-3, cộng đồng khoa học quốc tế đón nhận tin buồn khi nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời

Sáng nay 14-3, cộng đồng khoa học quốc tế đón nhận tin buồn khi nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76.

Nhà vật lý Stephen Hawking. Ảnh: Pinterest

Nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking, người dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ, vừa qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng của ông ở Cambridge, Vương quốc Anh.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh, có bằng tiến sĩ ở Đại học Cambridge. Tờ Guardian gọi Hawking là "ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại".

Trong suốt cuộc đời cống hiến cho khoa học, ông là người tiên phong trong việc nghiên cứu hố đen, thuyết tương đối, là người mạnh mẽ ủng hộ thuyết Vụ nổ lớn (Big Bang) khai sinh ra vũ trụ.

Trước khi qua đời, Hawking đảm nhiệm chức Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge, một vị trí cao trong lĩnh vực vật lý ở nước Anh.

Độc giả trên thế giới đã quen với nhiều cuốn sách vật lý nổi tiếng của ông như cuốn Lược sử thời gian (Brief History of Time) đề cập đến nhiều chủ đề vật lý có hệ thống như Big Bang, Nón ánh sáng hay Lỗ đen. Những cuốn sách ông viết giúp truyền tải kiến thức vật lý chuyên ngành khô khan cho đông đảo người đọc với ngôn ngữ dễ hiểu.

Stephen Hawking cũng là một trong những nhà khoa học thường xuyên lên tiếng về các vấn đề chính trị - xã hội.

"Tôi nghĩ nhân loại không có tương lai nếu họ không đi vào không gian. Cuộc sống trên Trái Đất đang bị đe dọa ngày càng nhiều trước nguy cơ một đợt nóng lên đột ngột, chiến tranh hạt nhân, một loại vi rút phát tán hàng loạt và những mối nguy khác", ông nói.

Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, Stephen Hawking còn cho thấy tinh thần chiến đấu kiên cường, không đầu hàng trước bệnh tật.

Sau khi phát hiện mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) vào năm 1963 khi mới 21 tuổi và được chẩn đoán chỉ có thể sống thêm 2 năm, "ông hoàng vật lý" thế giới Stephen Hawking vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật trong suốt hơn 50 năm qua.

Những năm cuối đời, ông liên tục cảnh báo về mối hoạ từ việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến chúng kiểm soát và thay thế hoạt động của con người. Sự ra đi của Hawking không chỉ là một tin buồn đối với giới khoa học mà còn cả những người quan tâm đến vật lý và vũ trụ học trên toàn thế giới.


Theo VGP News

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]