Nga đã kêu gọi cả Ấn Độ và Pakistan không làm trầm trọng tình hình, sau khi New Delhi bãi bỏ Điều 370 Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir, đồng thời tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga ủng hộ Ấn Độ và Pakistan bình thường hóa quan hệ

Nga đã kêu gọi cả Ấn Độ và Pakistan không làm trầm trọng tình hình, sau khi New Delhi bãi bỏ Điều 370 Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt cho bang Jammu và Kashmir, đồng thời tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Pakistan bình thường hóa quan hệ

Quang cảnh bên ngoài Hạ viện Ấn Độ ở New Delhi ngày 5/8/2019.

Trong một tuyên bố ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Moskva hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực do việc New Delhi thay đổi quy chế của bang Jammu và Kashmir. Việc thay đổi quy chế của bang Jammu và Kashmir và tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang được thực hiện trong khuôn khổ Hiến pháp Ấn Độ."

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực do những quyết định trên. Nga nhất quán ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ Ấn Độ và Pakistan và hy vọng những bất đồng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua biện pháp chính trị và ngoại giao trên cơ sở song phương phù hợp với các điều khoản của Hiệp định Simla 1972 và Tuyên bố Lahore 1999."

Sau khi được Quốc hội thông qua, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019.

Theo đạo luật trên, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh - không có cơ quan lập pháp - cùng Jammu và Kashmir - có cơ quan lập pháp - sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Islamabad đồng thời đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore-Delhi, cũng như tất cả các tuyến đường sắt kết nối với nước láng giềng này và cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi khẳng định Islamabad không tìm giải pháp quân sự cho vấn đề Kashmir.

Về phần mình, Ấn Độ đã kêu gọi Pakistan xem xét lại quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với New Delhi. Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh New Delhi "lấy làm tiếc" về quyết định trên của Pakistan, đồng thời kêu gọi Islamabad xem xét lại để các kênh ngoại giao thông thường này giữa hai nước được duy trì.

Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh việc chấm dứt quy chế đặc biệt tại Kashmir là vấn đề nội bộ, để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn tình hình tại đây.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

LP (Theo RIA) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]