Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ) ngày 17/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẵn sàng hợp tác vì những lợi ích chung với Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc vì lợi ích chung

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc vì lợi ích chungNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: Getty Images)

Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ) ngày 17/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẵn sàng hợp tác vì những lợi ích chung với Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Blinken, dù Washington và Bắc Kinh còn tồn tại nhiều mâu thuẫn, song mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cần được tăng cường.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh về cơ bản, thế giới “mong chờ” hai nước hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu và phòng, chống buôn bán ma túy . Mỹ không thể đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu nếu không có sự tham gia của Trung Quốc.

Trước đó, tại cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Anthony Blinken bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) ngày 23/9, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh “sự cần thiết phải duy trì các đường liên lạc mở để có thể quản lý mối quan hệ Mỹ-Trung một cách có trách nhiệm, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng.”

Ông Blinken nhấn mạnh: “Rõ ràng, sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại nhưng chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải quản lý những khác biệt đó và sự cạnh tranh giữa chúng ta một cách có trách nhiệm.”

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh và Washington có cả lợi ích chung lẫn sự khác biệt, thực trạng này sẽ không bao giờ thay đổi và cũng không cản trở quan hệ hợp tác trước đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng tới tại Bali, Indonesia. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]