Ngày 26/9, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ điều khoảng 200 binh sỹ, một khẩu đội tên lửa đất đối không và một số radar tối tân tới Saudi Arabia.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ triển khai thêm nhiều binh sỹ và khí tài tới Saudi Arabia

Ngày 26/9, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ điều khoảng 200 binh sỹ, một khẩu đội tên lửa đất đối không và một số radar tối tân tới Saudi Arabia.

Mỹ triển khai thêm nhiều binh sỹ và khí tài tới Saudi ArabiaMáy bay chiến đấu của hải quân Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Kitty Hawk ở phía Bắc vùng Vịnh tháng 4/2003. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai những bước đi này và coi đây là "một minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với các đối tác khu vực, và an ninh cũng sự ổn định tại Trung Đông.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu các lực lượng mới này sẽ được triển khai từ các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông hay từ Mỹ.

Khoảng 500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Saudi Arabia và đây là một phần trong tổng số 2.000 binh sỹ tinh nhuệ đã được điều tới khu vực sau các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại Vịnh Oman và sự cố một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran tại eo biển Hormuz .

Đợt triển khai quân này có một khẩu đổi tên lửa Patriot , đây là hệ thống tên lửa đất đối không từ thời Chiến tranh Lạnh hiện vẫn được quân đội Saudi Arabia sử dụng. Các thiết bị khác gồm 4 radar Sentinel có khả năng theo dõi máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Vụ tấn công ở Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua đã làm rung chuyển Trung Đông và làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chiến tranh ở khu vực rộng lớn hơn.

Iran vẫn phủ nhận liên quan đến vụ việc. Ít nhất cho tới thời điểm hiện nay, Tổng thống Trump đã thể hiện sự kiềm chế trong cuộc khủng hoảng này và không tiến hành trả đũa quân sự bất chấp sức ép từ các đồng minh theo quan điểm diều hâu.

Tuy nhiên, ông Trump cam kết tiếp tục bóp nghẹt nền kinh tế Iran bằng các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran chấp nhận từ bỏ cái mà Washington cho là sự theo đuổi vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]