Ngày 22/5, Chính phủ Malaysia đã quyết định đưa ra một số biện pháp hạn chế bổ sung nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang tăng mạnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Malaysia siết chặt phòng chống dịch, Sri Lanka hạn chế đi lại

Ngày 22/5, Chính phủ Malaysia đã quyết định đưa ra một số biện pháp hạn chế bổ sung nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang tăng mạnh tại quốc gia Đông Nam Á này.

Malaysia siết chặt phòng chống dịch, Sri Lanka hạn chế đi lạiNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Selangor, Malaysia, ngày 20/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo tối cùng ngày, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết những biện pháp này nhằm siết chặt Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO). Chính phủ đã yêu cầu nghiêm túc tuân thủ lệnh làm việc tại nhà, giới hạn khung giờ hoạt động của các doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 25/5 tới.

Theo quy định mới, 80% công chức (tương đương khoảng 750.000 người) và 40% nhân viên làm việc trong lĩnh vực tư nhân (khoảng 6 triệu người) sẽ làm việc tại nhà.

Các phương tiện giao thông công cộng như LRT và xe buýt chỉ được phép hoạt động với 50% sức chứa hành khách và tần suất hoạt động cũng sẽ giảm. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích, trạm xăng dầu (trừ đường cao tốc) chỉ được hoạt động từ 8h00 đến 20h00 so với khung giờ từ 6h00 đến 22h00 như trước đây.

Hệ thống cảnh báo sớm nhận diện điểm nóng sẽ tiếp tục hoạt động và các vị trí được xác định có nguy cơ cao sẽ bị đóng cửa ngay lập tức.

Hiện tại Malaysia đang áp đặt MCO lần thứ ba từ ngày 12/5-7/6 tới. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày không ngừng tăng và hiện ở mức hơn 6.000 ca trong 4 ngày liên tiếp vừa qua, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên 505.115 người và số người tử vong là 2.199. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Sri Lanka cũng diễn biến hết sức phức tạp.

Ngày 22/5, nước này đã ghi nhận số người tử vong là 44 người - cao nhất trong vòng một ngày từ trước tới nay, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi lên 1.133 người.

Theo các quan chức y tế, Sri Lanka đã chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân tử vong trong những tuần gần đây do sự lây lan nhanh chóng của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh, khiến các bệnh viện và các đơn vị chăm sóc đặc biệt rơi vào tình trạng quá tải.

Giới chức đã yêu cầu người dân ở trong nhà, không ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, tuân thủ các quy định về đeo khẩu trang và giãn cách.

Chỉ trong vòng một tháng, Sri Lanka đã ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới, buộc giới chức phải áp đặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn lãnh thổ. Chỉ những công nhân trong các lĩnh vực thiết yếu, nhân viên y tế, xe tải chở thực phẩm, hiệu thuốc mới được phép làm việc.

Thống kê của Bộ Y tế Sri Lanka cho biết đến nay nước này đã ghi nhận 158.333 bệnh nhân COVID-19.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]