Ngày 21/11, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng trước thử thách hết sức khó khăn khi phải đưa ra bỏ phiếu một danh sách dài các đạo luật, trong khi liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Liên minh cầm quyền Israel đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ

Ngày 21/11, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đứng trước thử thách hết sức khó khăn khi phải đưa ra bỏ phiếu một danh sách dài các đạo luật, trong khi liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phiên họp toàn thể quốc hội Israel đã diễn ra lúc 11 giờ sáng (giờ địa phương) trong bối cảnh nhiều quan chức đã bày tỏ hoài nghi liệu liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu có thể tiếp tục duy trì và điều hành đất nước hay không.

Các đảng đối lập, bao gồm đảng Meretz và Liên minh Do Thái, dự kiến sẽ kêu gọi giải tán quốc hội.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon thuộc đảng trung hữu Kulanu, đối tác trong liên minh cầm quyền, đã xin rút lại ý kiến từ nhiệm và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vì cho rằng liên minh này sẽ tự sụp đổ.

Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, thuộc đảng Ngôi nhà Do Thái, nhận định liên minh hiện nay khó có thể nguyên vẹn cho đến cuối nhiệm kỳ.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman công bố quyết định từ chức ngày 14/11, đảng Ngôi nhà Do Thái đã ra tuyên bố yêu cầu chủ tịch đảng này là Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett phải được tiếp quản chức Bộ trưởng Quốc phòng, nếu không đảng này sẽ rời khỏi liên minh cầm quyền.

Bất chấp những bất đồng sâu sắc, ngày 19/11, Bộ trưởng Bennett cho biết ông sẽ không từ bỏ chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào thời điểm này, qua đó giảm nguy cơ dẫn đến một cuộc bầu cử sớm.

Trong một tuyên bố trước báo giới được phát sóng trên truyền hình, ông Bennett cho biết ông sẽ để cho Thủ tướng Netanyahu có thêm thời gian điều chỉnh chính sách trong một loạt vấn đề.

Tuyên bố trên được coi là một sự nhượng bộ đáng kể, sau khi Thủ tướng Netanyahu không chấp nhận yêu cầu trên của đảng Ngôi nhà Do Thái bất chấp nguy cơ chính phủ của ông sụp đổ.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu đã rơi vào khủng hoảng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman tuyên bố từ chức, đồng thời rút đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông khỏi liên minh cầm quyền nhằm phản đối lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian với Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine.

Ông Liberman kêu gọi Chính phủ Israel sớm nhất trí về thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử "càng sớm càng tốt."

Sau sự ra đi của ông Lieberman, liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện và đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu có thêm chính đảng quyết định rút.


LP (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]