Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 14/2 tuyên bố một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Tehran ký năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã "trong tầm tay," nhưng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran phải "thực sự được dỡ bỏ" thông qua các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna (Áo).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran yêu cầu phương Tây dỡ bỏ trừng phạt để đạt thỏa thuận hạt nhân

Iran yêu cầu phương Tây dỡ bỏ trừng phạt để đạt thỏa thuận hạt nhânTổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Simon Coveney (thứ 2, trái) ở Tehran ngày 14/2/2022. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 14/2 tuyên bố một thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Tehran ký năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã “trong tầm tay,” nhưng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran phải “thực sự được dỡ bỏ” thông qua các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna (Áo).

Phát biểu trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Simon Coveney đang ở thăm Tehran, Tổng thống Raisi khẳng định “những quyền lợi của người dân Iran phải được tôn trọng” trong các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna.

Trong khi đó, phát biểu sau buổi tiếp người đồng cấp Ireland, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cũng tin tưởng “một thỏa thuận tốt” sẽ đạt được trong ngắn hạn nếu Mỹ và nhóm E3 (gồm Pháp, Anh, Đức) thể hiện sự nghiêm túc trong việc thực hiện đầy đủ những cam kết của họ trong JCPOA.

Ông Amir Abdollahian nhấn mạnh Iran đang tìm kiếm “một thỏa thuận tốt” sớm nhất có thể vì điều này sẽ tốt hơn cho nước này, đồng thời cho rằng thỏa thuận như vậy cần phải đạt được trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hợp lý và đảm bảo lợi ích cũng như quyền của đất nước Iran.

Theo Ngoại trưởng Amir Abdollahian, Mỹ đã gửi thông điệp cho Iran thông qua các bên trung gian rằng Washington thiện chí tiến tới một thỏa thuận, nhưng trên thực tế Tehran chưa nhận thấy bất kỳ hành động thực sự nào.

Ông cũng nhấn mạnh việc các nước phương Tây đưa ra những cảnh báo về thời hạn chót của việc đạt được thỏa thuận không giúp xác định thời điểm đạt được một thỏa thuận, mà điều này dựa vào thực tế đàm phán và mức độ nghiêm túc, cũng như nỗ lực quay trở lại thực hiện những cam kết của họ.

Về phần mình, phát biểu với báo giới bên cạnh người đồng cấp Iran, ông Coveney cho biết ông tin rằng các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran đều “nghiêm túc.”

Ireland là một nhân tố tích cực nhằm thúc đẩy thực hiện Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn được ban hành nhằm thực thi JCPOA.

Ông Coveney nêu rõ: “Là một bên trợ giúp thực thi JCPOA , Ireland nỗ lực hỗ trợ bất cứ tiến trình nào và giúp đỡ các bên thúc đẩy các cuộc đàm phán có hiệu quả… Việc khôi phục toàn bộ JCPOA sẽ đảm bảo dỡ bỏ nhanh chóng và đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Iran.”

Iran hiện đang đàm phán trực tiếp với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, đồng thời đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục JCPOA.

Những nỗ lực cứu vãn JCPOA đã được nối lại từ cuối tháng 11/2021 với mục tiêu thuyết phục Mỹ quay trở lại thỏa thuận và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, đồng thời Tehran phải tuân thủ đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]