Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami ngày 9/10 công bố nước này đã có hơn 120 kg urani làm giàu ở mức 20%.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran tuyên bố đã có hơn 120 kg urani làm giàu ở mức 20%

Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami ngày 9/10 công bố nước này đã có hơn 120 kg urani làm giàu ở mức 20%.

Iran tuyên bố đã có hơn 120 kg urani làm giàu ở mức 20%Ông Mohammad Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran tại một cuộc họp ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Eslami đưa ra thông báo trên trong phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Iran. Theo người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, các cường quốc phương Tây định cung cấp cho Iran nhiên liệu urani làm giàu 20% để sử dụng tại lò phản ứng Tehran, nhưng họ chưa thực hiện điều này.

Ông Eslami nhấn mạnh: “Nếu các đồng nghiệp của chúng ta không làm điều đó, chúng ta đương nhiên sẽ gặp phải vấn đề thiếu nhiên liệu cho lò phản ứng Tehran.”

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã tăng cường kho urani làm giàu vượt mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện ( JCPOA ) - ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc và Đức).

Theo IAEA, Iran đã có 84,3 kg urani làm giàu 20%, tăng từ mức 62,8 kg theo thông báo của IAEA hồi tháng 5.

Trong khi đó, JCPOA quy định Iran không được làm giàu urani vượt mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 90% cần thiết để sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận JCPOA.

Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do sự thay đổi lãnh đạo ở Iran.

Theo AP


Theo AP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]