Luật sư của học giả người Pháp gốc Iran Fariba Adelkhah ngày 7/1 cho biết bà không bị chính quyền Iran buộc tội là gián điệp nữa, nhưng vẫn bị giam giữ vì các cáo buộc khác liên quan đến an ninh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran không buộc tội gián điệp đối với học giả người Pháp

Luật sư của học giả người Pháp gốc Iran Fariba Adelkhah ngày 7/1 cho biết bà không bị chính quyền Iran buộc tội là gián điệp nữa, nhưng vẫn bị giam giữ vì các cáo buộc khác liên quan đến an ninh.

Iran không buộc tội gián điệp đối với học giả người PhápLuật sư của học giả người Pháp gốc Iran Fariba Adelkhah. (Nguồn: France 24)

Iran đã từ chối yêu cầu của Pháp trả tự do cho nhà nhân chủng học 60 tuổi, người đã bị giam giữ từ tháng 6/2019 vì cho rằng điều này là một sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran, nơi không công nhận quốc tịch kép.

Theo luật sư của bà, cáo trạng gián điệp chống lại bà đã bị tòa án bác bỏ. Nhưng bà vẫn phải đối mặt với án tù từ 2 đến 5 năm vì hành động xâm phạm an ninh quốc gia và từ 3 tháng đến 1 năm vì đã tuyên truyền chống lại Iran. Công tố viên đã từ chối yêu cầu cho bà Adelkhah được tại ngoại nhưng cho phép chuyển bà đến khu vực dành cho phụ nữ tại nhà tù Evin, thay vì bị giam tại một nơi dưới sự điều hành của Lực lượng Vệ binh Cách mạng như trước đây.

Iran đã bắt giữ hàng chục người mang quốc tịch kép trong những năm gần đây, chủ yếu là về tội gián điệp. Pháp đã yêu cầu Iran trả tự do cho bà Adelkhah và đồng nghiệp Ronald Marchal, một nhà nghiên cứu cấp cao tại đại học Science-Po. Vấn đề này đang tạo ra một sự khó xử giữa 2 nước trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Ronald Marchal chưa bao giờ bị buộc tội gián điệp, song đang phải đối mặt với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia và có thể bị kết án tù từ 2 đến 5 năm. Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc Iran bắt giữ một số công dân quốc tịch kép để cố gắng giành được sự nhượng bộ từ các quốc gia khác, điều mà nước Cộng hòa Hồi giáo này thường xuyên bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]