Ứng viên Yoon Suk-yeol thuộc đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) đã giành chiến thắng sít sao trước ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DPK) cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/3. Đây là một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử gần đây của "xứ sở kim chi," vốn sẽ định hình nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong 5 năm tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử hướng tới kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mới

Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử hướng tới kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mớiÔng Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc . (Nguồn: CNN)

Ứng viên Yoon Suk-yeol thuộc đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) đã giành chiến thắng sít sao trước ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DPK) cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/3. Đây là một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử gần đây của “xứ sở kim chi,” vốn sẽ định hình nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong 5 năm tới.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sinh ngày 18/12/1960, cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia Seoul. Ông là luật sư, chính trị gia và cựu công tố viên. Ông Yoon Suk-yeol nguyên là tổng công tố tối cao và đã xây dựng hình ảnh là nhân vật dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền.

Giương cao khẩu hiệu chống tham nhũng, ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh mục tiêu “thay đổi hoàn toàn của chính phủ hướng tới một kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mới vĩ đại ở Hàn Quốc .”

Với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung. Đây là chiến thắng vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8% tương đương với 250.000 phiếu.

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm Seoul, Pusan, Ulsan, Daegu, Daejeon, tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]