Ủy ban Quân sự chung Hàn-Nga ngày 23/10 đã tổ chức cuộc họp kín, tiến hành thảo luận phương án thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay đối với máy bay tiếp cận gần Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hàn Quốc-Nga họp kín về thiết lập đường dây nóng không quân

Ủy ban Quân sự chung Hàn-Nga ngày 23/10 đã tổ chức cuộc họp kín, tiến hành thảo luận phương án thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay đối với máy bay tiếp cận gần Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ).

Hàn Quốc-Nga họp kín về thiết lập đường dây nóng không quânHàn Quốc triển khai máy bay tiêm kích F-15K. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc họp này diễn ra chỉ một ngày sau khi 6 máy bay quân sự của Nga xâm phạm KADIZ ở vùng biển phía Tây, Đông và Nam trong ngày 22/10.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc họp được tổ chức vào 10 giờ ngày 23/10, với sự tham gia của các quan chức liên quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Thành viên phái đoàn Nga vẫn chưa được xác định.

Tại cuộc họp, hai bên một mặt thảo luận các phương án ngăn chặn xung đột bất ngờ ở KADIZ, mặt khác bàn bạc thời gian và hình thức ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) thành lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay với các máy bay tiếp cận gần vùng KADIZ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga về việc lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Không quân hai nước vào tháng Tám năm ngoái và hoàn tất thảo luận ký biên bản ghi nhớ vào tháng 11.

Nhưng sau đó, ngày 23/7 vừa qua, một máy bay quân sự A-50 của Nga đã hai lần xâm phạm không phận Hàn Quốc gần quần đảo Dokdo, khiến Không quân phải xuất kích máy bay chiến đấu và bắn cảnh cáo.

Do vụ việc leo thang thành vấn đề ngoại giao giữa hai nước, phía Nga nhận thấy cần xây dựng “hệ thống hợp tác khẩn cấp” với phía Hàn Quốc.

Đặc biệt, tại cuộc họp lần này, phía Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ việc 6 máy bay quân sự Nga xâm phạm KADIZ hôm 22/10, kêu gọi Moskva không để tái phát trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phía Nga sẽ phủ nhận và khẳng định máy bay quân sự của nước này không xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Vùng nhận dạng phòng không là khu vực được các nước tự đặt ra để xác định sớm dấu vết của máy bay chưa được nhận dạng, nhằm ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm phạm không phận quốc gia.

Từ trước đến nay, Nga vẫn không công nhận Vùng nhận dạng phòng không của các nước, trong đó có KADIZ.

Ủy ban quân sự Hàn-Nga tổ chức họp thường niên nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị và giao lưu quân sự, ngăn chặn các xung đột quân sự bất ngờ giữa hai nước. Cuộc họp năm nay diễn ra từ ngày 23-24/10 tại Seoul.

Theo TASS {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]