Với 403 phiếu thuận và 16 phiếu chống, ngày 29/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Với 403 phiếu thuận và 16 phiếu chống, ngày 29/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần thị trấn biên giới Ras al-Ain, tỉnh Hassakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 27/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội dung của dự luật bao gồm cấm bán vũ khí của Mỹ cho Ankara phục vụ chiến dịch tại Syria; xác định vai trò của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này và đưa ra các biện pháp hạn chế đối với các nhân vật này; trừng phạt các đối tượng nước ngoài cung cấp vũ khí cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria .

Dự luật cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đã được gỡ bỏ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn mở ra việc lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực biên giới mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu thiết lập vùng an toàn.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ lên án động thái trên của Hạ viện Mỹ, cho rằng quyết định này không phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn giữa Ankara và Washington đạt được hôm 17/10.

Bộ này kêu goi chính quyền Tổng thống Donald Trump có các biện pháp tránh làm tổn hại thêm quan hệ song phương giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương.

Ngày 14/10, Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%, đồng thời ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD.

Washington cũng đưa một loạt quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách trừng phạt, đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm mọi giao dịch với họ.

Các biện pháp trừng phạt này liên quan đến việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, ngày 23/10, Tổng thống Trump đã quyết định gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt này sau khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với Mỹ một thỏa thuận ngừng bắn “vĩnh viễn” tại Syria. Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ vẫn lo ngại về việc Washington rút quân khỏi khu vực này và Ankara tiếp tục đẩy chiến dịch quân sự tại đây.

Để có hiệu lực, dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Theo Reuters {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]