Hiệp hội Giáo viên Indonesia (FSGI) ngày 13/8 cảnh báo việc mở cửa trường học tại một số địa phương có nguy cơ tạo ra các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, sau khi ít nhất 180 học sinh và giáo viên đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 kể từ khi năm học mới bắt đầu hồi tháng 7.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giáo viên Indonesia cảnh báo các ổ dịch mới khi trường học mở trở lại

Hiệp hội Giáo viên Indonesia (FSGI) ngày 13/8 cảnh báo việc mở cửa trường học tại một số địa phương có nguy cơ tạo ra các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, sau khi ít nhất 180 học sinh và giáo viên đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 kể từ khi năm học mới bắt đầu hồi tháng 7.

Giáo viên Indonesia cảnh báo các ổ dịch mới khi trường học mở trở lạiNhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Surabaya, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này đã cho phép trường học mở cửa trở lại một cách hạn chế tại các vùng “xanh” và vùng “vàng,” những nơi ghi nhận số ca nhiễm giảm.

Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa bị cấm. Các bậc phụ huynh có quyền không cho con đến trường.

Phản ứng sau quyết định nới lỏng giãn cách trên, người đứng đầu FSGI, Heru Purnomo cho biết học từ xa vẫn nên được ưu tiên.

Theo ông Purnomo, “các giáo viên luôn lo ngại rằng trường học có thể trở thành các ổ dịch mới. Học từ xa là giải pháp an toàn hơn học trực tiếp.”

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn lực lượng đặc trách chống COVID-19, Wiku Adisasmito khẳng định các ổ dịch mới sẽ không bùng phát ở trường học nếu tất cả các quy định về y tế được tuân thủ.

Giải thích lý do phải áp dụng chính sách mở cửa hạn chế đối với trường học, Bộ trưởng Giáo dục Nadiem Makarim cho biết gần 90% trẻ em sống ở những nơi mà “hầu hết học sinh đều rất khó tham gia học trực tuyến dựa trên bất kỳ loại công nghệ.”

Trong báo cáo tình hình ngày 13/8, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Indonesia cảnh báo việc mở lại trường học “có nguy cơ khiến tình trạng lây nhiễm tệ hơn, đặt ra một gánh nặng lớn hơn đối với các cơ sở y tế quốc gia vốn đang rất hạn chế, và về lâu dài sẽ làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế.”

Một số tỉnh ở Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm tăng cao trong giới trẻ. Tại Papua, gần 300 người dưới 19 tuổi đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến ngày 12/8.

Một nhóm tình nguyện thu thập thông tin mang tên Lapor COVID-19 cho biết đã phát hiện 6 ổ dịch xuất phát từ các trường học mở cửa trở lại tại Tây Kalimantan, trên đảo Borneo.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.129 ca. Trong số này có 4 ca “nhập khẩu” và 11 ca lây truyền trong cộng đồng.

Một ổ dịch mới đã được ghi nhận tại bang Kedah liên quan đến một sự kiện tôn giáo, trong đó 9 người tham gia đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 69 ca nhiễm mới, trong đó có tới 65 ca lây truyền trong cộng đồng.

Nhà chức trách địa phương cảnh báo trung tâm tài chính toàn cầu này vẫn phải đối mặt với giai đoạn rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]