Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2/6 ra tuyên bố chung, thông báo cùng hợp tác hỗ trợ Campuchia sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như những mối đe dọa y tế trong tương lai.

Tin liên quan

Đọc nhiều

EU, WHO cùng hỗ trợ Campuchia ứng phó với dịch bệnh COVID-19

Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2/6 ra tuyên bố chung, thông báo cùng hợp tác hỗ trợ Campuchia sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như những mối đe dọa y tế trong tương lai.

EU, WHO cùng hỗ trợ Campuchia ứng phó với dịch bệnh COVID-19Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố chung nêu rõ, EU cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 3,5 triệu USD trong vòng ba năm thông qua WHO để hỗ trợ Chính phủ Campuchia sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và tăng cường hệ thống y tế. Khoản tài trợ này là một phần của chương trình y tế khu vực của EU và WHO nhằm hỗ trợ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại diện của WHO tại Campuchia Li Ailan nhấn mạnh trong hơn một thập kỷ qua, nước này cũng đã tăng cường hệ thống y tế, trong đó tăng cường cả khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Theo bà, khoản đầu tư trên sẽ góp phần vào những nỗ lực chung của EU và WHO nhằm ứng phó với đại dịch và giúp Campuchia đối phó tốt hơn trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp về y tế.

Trong khi đó, đại sứ EU tại Campuchia Carmen Moreno cho rằng sự đoàn kết và hành động tập thể là điều cần thiết để vượt qua đại dịch tại nước này, tại ASEAN và những khu vực khác trên thế giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng nhấn mạnh hợp tác giữa EU và WHO thể hiện qua lần hỗ trợ này cho thấy sự đoàn kết nhằm hỗ trợ Campuchia vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để củng cố hệ thống y tế của Campuchia.

Campuchia đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng lần thứ ba kể từ ngày 20/2. Trong 24 giờ qua, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 750 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 31.460 ca, trong đó 230 ca tử vong.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Thái Lan đang đẩy mạnh việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng đại trà, bắt đầu từ ngày 7/6.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) Apisamai Srirangsan ngày 2/6 cho biết khoảng 940.000 liều vaccine đã được phân phối cho các trung tâm tiêm chủng trên cả nước trong hai ngày 1-2/6. Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% trong tổng số gần 70 triệu dân của nước này vào cuối năm nay.

Cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết sẽ sớm chuyển cho số vaccine được sản xuất tại Thái Lan để phục vụ chương trình tiêm chủng đại trà của nước này.

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan, gồm 1,8 triệu liều, sẽ được bàn giao cho Bộ Y tế Thái Lan trong tuần này. Việc phân phối cho các nước khác trong khu vực Đông Nam Á sẽ bắt đầu từ tháng Bảy.

Công ty Siam Bioscience của Thái Lan là đơn vị duy nhất sản xuất vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á, được hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho thị trường Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]