Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 thông báo Bahrain đã tiếp bước Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, UAE đã lên tiếng chúc mừng Bahrain và Israel về quyết định này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Dư luận về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain-Israel

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 thông báo Bahrain đã tiếp bước Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, UAE đã lên tiếng chúc mừng Bahrain và Israel về quyết định này.

Dư luận về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain-IsraelẢnh minh họa. (Nguồn: Stock Photo)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao UAE Hend al-Otaiba cho rằng động thái này sẽ góp phần thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng tại khu vực.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng bày tỏ đánh giá cao “bước đi quan trọng” của Israel và Bahrain.

Trong lời chúc mừng đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ai Cập nhận định rằng thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Bahrain sẽ giúp thiết lập “ổn định và hòa bình tại Trung Đông, hướng tới đạt được một giải pháp công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.”

Trong khi đó, Chính quyền Palestine (PA) và phong trào Hồi giáo Hamas lên án thỏa thuận giữa Israel-Bahrain, coi đó là một “đòn đâm sau lưng” của một nhà nước Arab “đối với sự nghiệp chính nghĩa của Palestine” và là một hành động chống lại người Palestine, giống như thỏa thuận giữa UAE và Israel tháng trước.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra tuyên bố chỉ trích quyết định của Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel, cho rằng hành động này “là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực bảo vệ chính nghĩa của người Palestine.”

Tuyên bố cho rằng động thái trên “sẽ cổ súy Israel tiếp tục thực hiện các hành vi bất hợp pháp đối với Palestine, cũng như thúc đẩy nước này chiếm đóng vĩnh viễn các vùng đất của người Palestine.”

Ông Hossein Amir-Abdollahian - Cố vấn đặc biệt về các vấn đề quốc tế của Chủ tịch Quốc hội Iran - cũng chỉ trích thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Bahrain là “sự phản bội lớn đối với sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine và Hồi giáo.”

Quyết định của Bahrain và Israel bình thường hóa quan hệ được Tổng thống Trump công bố trên mạng xã hội Twitter sau khi ông có cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề này.

Bahrain trở thành quốc gia thứ hai ở vùng Vịnh đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, sau UAE đạt thỏa thuận ngày 13/8 vừa qua.

Tổng thống Trump đánh giá thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Bahrain và Israel là “một bước đột phá lịch sử.”

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner - đồng thời là con rể của Tổng thống Trump - cho biết thỏa thuận trên là “đỉnh điểm của 4 năm nỗ lực tuyệt vời.”

Tuyên bố chung do lãnh đạo 3 nước Mỹ, Bahrain và Israel đưa ra cũng nhấn mạnh động thái này là “một bước đột phá lịch sử tiến tới hòa bình hơn nữa tại Trung Đông.”

Trong một tuyên bố qua video, Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain-Israel đánh dấu một “kỷ nguyên mới cho hòa bình.”

Về phần mình, Quốc vương Bahrain Al Khalifa tái khẳng định cần phải đạt được hòa bình lâu dài và công bằng giữa Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Theo kế hoạch, vào ngày 15/9 tới, Tổng thống Trump sẽ chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel-UAE tại Nhà Trắng. Dự kiến, Thủ tướng Netanyahu và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani cũng sẽ ký “Tuyên bố Hòa bình lịch sử” tại sự kiện này.

Theo AFP



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]