(Baothanhhoa.vn) - Vị cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh, thay thế Thủ tướng Theresa May vào ngày 24/7 tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Ngoại trưởng Anh B.Johnson nhiều khả năng trở thành Thủ tướng Anh

Vị cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh, thay thế Thủ tướng Theresa May vào ngày 24/7 tới.

Cựu Ngoại trưởng Anh B.Johnson nhiều khả năng trở thành Thủ tướng AnhCựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Bedfordshire ngày 13/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lá phiếu của 160.000 thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ được cho là sẽ ủng hộ ông Johnson làm lãnh đạo đảng khi kết quả được công bố vào ngày 23/7.

Các lá phiếu còn lại sẽ được nộp chậm nhất vào lúc 17 giờ ngày 22/7 giờ địa phương (tức 23h00 giờ Hà Nội).

Trong chiến dịch tranh cử , ông Johnson, 55 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ của 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ ở vòng cuối cùng trong ba vòng.

Qua mạng xã hội, ông được 630.000 người ủng hộ trên Twitter, 557.000 người trên mạng xã hội Facebook, 45.500 người ủng hộ trên Instagram.

Thủ tướng Theresa May đã buộc phải từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và EU ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 10.

Chính sách của ông Johnson là thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không; tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi," đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới.

Về đối ngoại, ông Johnson khẳng định sẽ không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Iran.

Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết tăng 40% thu thuế từ mức 50.000 bảng lên 80.000 bảng/năm, đồng thời cam kết giảm thuế cho những người có lương thấp nhất.

Liên quan đến chi tiêu, ông muốn chi nhiều hơn cho người lao động trong lĩnh vực công, duy trì mức chi 0,7% GDP cho viện trợ nước ngoài.

Ông cũng muốn tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, và cam kết dành phần tiền trước đây phải nộp cho EU vào đầu tư cho các cơ sở chăm sóc y tế. Ngoài ra, ông cũng định tăng chi tiêu cho các trường tiểu học và phổ thông, lên mức 5.000 bảng mỗi em học sinh.

Về an ninh, ông cam kết tăng thêm 20.000 cảnh sát vào năm 2022. Quan điểm về nhập cư của ông giống với của Australia. Về môi trường, ông cũng cam kết giảm khí thải xuống mức 0 vào năm 2050.

Về phần mình, ông Jeremy Hunt khẳng định ông theo tư tưởng dân chủ và đây chính là nền tảng để ông thực hiện Brexit theo ý nguyện của cử tri Anh.

Ông Hunt cho biết nếu trở thành người chèo lái Xứ sở sương mù, các chính sách ưu tiên của ông lần lượt là: đàm phán lại thỏa thuận Brexit, lập đoàn đám phán mới trong đó có tất cả thành phần các phái trong đảng Bảo thủ.

Nếu đạt được thỏa thuận Brexit, một kế hoạch mới sẽ được công bố vào cuối tháng 8/2019, nếu thỏa thuận mới không thể đạt được trước ngày 30/9, sẽ có một kế hoạch không thỏa thuận.

Trong trường hợp có thể đạt được thỏa thuận Brexit trước ngày 31/10, sẽ tạm thời hoãn Brexit.

Ngoài ra, vấn đề giảm thuế từ 19% xuống 12,5%, đưa 90% hộ buôn bán đường phố khỏi danh sách đóng thuế cũng là những ưu tiên trong chính sách của ông Hunt.

Liên quan đến kế hoạch chi tiêu, chính phủ sẽ xây dựng 1,5 triệu ngôi nhà, cấp phép truyền hình miễn phí cho người nhập cư trên 75 tuổi, đặc biệt ưu tiên truy cập cho những công nhân tay nghề cao.

Về môi trường, đưa lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050. Tăng ngân sách quốc phòng từ 2 lên 2,5% GDP...

Trước đó, ông Hunt còn cho biết nếu ông trở thành Thủ tướng, ông sẽ đưa Anh trở thành nước ủng hộ kinh doanh mạnh mẽ bậc nhất châu Âu, trở thành " thung lũng Silicon" tiếp theo.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Jeremy Hunt, 52 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ của 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ ở vòng cuối cùng trong ba vòng. Qua mạng xã hội, ông Hunt được 194.000 người ủng hộ trên Twitter, 15.000 người trên mạng Facebook, 6.500 người ủng hộ trên Instagram.

LP (Theo AFP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]