(Baothanhhoa.vn) - Nguồn truyền thông Litva ngày 26/1 cho biết các nước vùng Baltic (Estonia, Litva và Latvia) ủng hộ việc chuyển giao máy bay chiến đấu hiện đại cho Ukraine sau khi Đức, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác chấp thuận cung cấp xe tăng cho Kiev.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các nước vùng Baltic ủng hộ chuyển máy bay chiến đấu cho Ukraine

Nguồn truyền thông Litva ngày 26/1 cho biết các nước vùng Baltic (Estonia, Litva và Latvia) ủng hộ việc chuyển giao máy bay chiến đấu hiện đại cho Ukraine sau khi Đức, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác chấp thuận cung cấp xe tăng cho Kiev.

Các nước vùng Baltic ủng hộ chuyển máy bay chiến đấu cho UkraineMáy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số quan chức quân sự và ngoại giao phương Tây cho biết các cuộc thảo luận về việc này đã được tiến hành với sự ủng hộ của các nước vùng Baltic . Tuy nhiên, hiện vẫn còn những lo ngại nguy cơ leo thang chiến tranh.

Theo nhà ngoại giao này, Washington đã khẳng định với Kiev rằng việc cung cấp máy bay cho Ukraine “không nên tiến hành vào lúc này.”

Trong tháng Hai tới, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp lại nhau tại căn cứ quân sự Ramstein của Mỹ trên lãnh thổ Đức và dự kiến sẽ thảo luận việc hỗ trợ về không quân cho Ukraine.

Một số nước châu Âu được cho là đã phát tín hiệu sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra tuần trước phát biểu trước Quốc hội nước này rằng chính phủ Hà Lan sẽ xem xét cung cấp máy bay chiến đấu F-16 nếu Kiev yêu cầu.

Tháng trước, Ngoại trưởng Slovakia Rastislav Káčer cũng cho biết nước này “sẵn sàng” chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô cho Kiev và đang thảo luận với các đối tác NATO cũng như Tổng thống Ukraine về cách thực hiện.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 25/1 đã bác bỏ việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ông nói: “Sẽ không có việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Điều này đã được làm rõ từ lâu”.

LP (Theo AFP)


LP (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]