Hai tháng sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Đức, ngày 24/11, liên minh "đèn giao thông" (đỏ-vàng-xanh) gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng về nhất trong cuộc bầu cử ngày 26/9 vừa qua, cùng đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh tuyên bố cơ bản hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủ, nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, làm thủ tướng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các chính đảng tại Đức hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủ

Hai tháng sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Đức, ngày 24/11, liên minh “đèn giao thông” (đỏ-vàng-xanh) gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng về nhất trong cuộc bầu cử ngày 26/9 vừa qua, cùng đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh tuyên bố cơ bản hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủ, nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, làm thủ tướng.

Các chính đảng tại Đức hoàn tất thỏa thuận thành lập chính phủÔng Olaf Scholz tặng hoa cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel trước cuộc họp nội các ở Berlin, Đức, ngày 24/11/2021. (Ảnh: AFP/TXVN)

Như vậy, với việc các bên giải quyết được một số bất đồng liên quan đến chính sách tài chính, khí hậu và các vị trí trong chính phủ, Đức có thể sẽ có một chính phủ liên minh mới trước Giáng sinh.

Trong phiên họp cuối cùng ngày 24/11 (giờ địa phương), 21 đại diện của ba đảng gặp nhau để kết thúc đàm phán.

Hiện, các bên đã mời báo chí tham gia cuộc họp báo chiều cùng ngày, cũng là thời điểm các nhà lãnh đạo đảng công bố thỏa thuận liên minh đã đàm phán trong những tuần qua.

Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng vẫn phải được xác nhận tại các đại hội bất thường của SPD và FDP. Riêng đảng Xanh thông qua việc lấy ý kiến của các đảng viên.

Cũng theo các nguồn tin trên, hiện, đại diện 3 đảng đều mong muốn Quốc hội Liên bang (Hạ viện) tiến hành bỏ phiếu bầu ứng cử viên Olaf Scholz của SPD làm thủ tướng vào tuần thứ 2 của tháng 12 để chính phủ mới có thể sớm bắt đầu công việc.

Nếu lộ trình diễn ra đúng kế hoạch, SPD sẽ lần đầu tiên lên nắm quyền tại Đức sau 16 năm Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) lãnh đạo đất nước.

Với việc Đức có thể ra mắt chính phủ mới trước dịp lễ Giáng sinh, đồng nghĩa với việc Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel không thể vượt qua được cựu Thủ tướng Helmut Kohl về kỷ lục số ngày cầm quyền, ít hơn chưa đầy một tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]