Ngày 23/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Belarus: Tổng thống A. Lukashenko tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Ngày 23/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 vừa qua.

Belarus: Tổng thống A. Lukashenko tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới. (Nguồn: euronews.com)

Tham dự lễ nhậm chức có hàng trăm quan chức cấp cao, các nghị sỹ Quốc hội, đại diện chính quyền các địa phương, các cơ quan truyền thông, các nhà hoạt động văn hóa-xã hội...

Hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin: “Ông Alexander Lukashenko đã nhậm chức Tổng thống Belarus . Lễ nhậm chức diễn ra tại Dinh Độc lập.”

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Lukashenko bày tỏ tự hào về nhân dân Belarus, những người bằng cuộc bầu cử đã bảo vệ cuộc sống hòa bình và chủ quyền của đất nước. Ông cũng cho biết đất nước đã trải qua thách thức về sự bền vững và ngày nhậm chức là ngày chiến thắng của toàn dân.

Ông khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho các chính sách xã hội, đồng thời cam kết sẽ có trách nhiệm đối với những người dân trung thành với Tổ quốc.

Ông Lukashenko lần đầu tiên đảm nhận chức Tổng thống Belarus từ ngày 20/7/1994. Đây là nhiệm kỳ thứ 6 liên tiếp của ông, sẽ kéo dài từ năm 2020-2024.

Tình hình Belarus trở nên bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại Hiến pháp năm 1994.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]