Ngày 3/1, trong cuộc họp đầu tiên của Hạ viện mới của Mỹ khóa 117, bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ đã tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bà Nancy Pelosi tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ngày 3/1, trong cuộc họp đầu tiên của Hạ viện mới của Mỹ khóa 117, bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ đã tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Bà Nancy Pelosi tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hạ viện MỹChủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với tỷ lệ phiếu sít sao, 216 phiếu thuận và 209 phiếu chống, bà Pelosi - lãnh đạo đảng Dân chủ hơn 2 thập kỷ qua, đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hạ viện. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, bà Pelosi vẫn là nữ Chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng cộng có 5 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện không bầu cho bà Pelosi, thấp hơn con số 15 hạ nghị sỹ phản đối trong cuộc bỏ phiếu năm 2019.

Hạ viện Mỹ khóa mới gồm 433 thành viên sau khi Nghị sĩ Cộng hòa Luke Letlow đã qua đời vào tháng trước do mắc COVID-19 và 1 vị trí còn bỏ trống của Quận 22, New York.

Dù để mất 13 ghế Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, song đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ khóa mới với tỷ lệ đa số mong manh là 222 ghế, so với 211 ghế của phe Cộng hòa.

Giống Hạ viện Mỹ khóa 116, Hạ nghị sỹ Dân chủ Steny Hoyer tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện khóa 117, trong khi Hạ nghị sỹ Cộng hòa Kevin McCarthy đảm nhiệm cương vị lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện.

Sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện, các nghị sỹ tại Hạ viện bắt đầu tuyên thệ nhậm chức./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]