Ngày 3/12, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ châu Á công bố báo cáo “Đánh giá nhanh về tác động của đại dịch COVID-19 đến sinh kế trên toàn khu vực ASEAN.”

Tin liên quan

Đọc nhiều

ASEAN công bố báo cáo đánh giá tác động của đại dịch COVID-19

Ngày 3/12, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ châu Á công bố báo cáo “Đánh giá nhanh về tác động của đại dịch COVID-19 đến sinh kế trên toàn khu vực ASEAN.”

ASEAN công bố báo cáo đánh giá tác động của đại dịch COVID-19Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 23/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo cho biết đại dịch đã ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển kinh tế của tất cả các nước thành viên ASEAN. Vào tháng 6/2020, dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực đã được điều chỉnh xuống còn âm 2% và có thể còn giảm hơn nữa.

Tăng trưởng GDP thực tế của các nước ASEAN có thể giảm từ -3,4% đến -8%, trong đó Philippines, Campuchia, Thái Lan và Malaysia dự kiến sẽ ghi nhận mức giảm mạnh nhất.

Suy thoái kinh tế do COVID-19 có nguy cơ làm đảo ngược các thành tựu xóa đói giảm nghèo và an ninh lương thực của khu vực. Hiện chưa có ước tính cụ thể về số người rơi vào cảnh nghèo đói tại các nước ASEAN.

Tuy nhiên, trong khu vực rộng lớn hơn là Đông Á và Thái Bình Dương, ước tính tỷ lệ nghèo đói sẽ tăng trở lại từ mức 7,6% năm 2018 lên mức 10,2% trong năm nay.

Tổng cộng 154 triệu lao động làm việc trong 5 lĩnh vực rất dễ bị tổn thương do các tác động kinh tế của COVID-19, trong đó 19 triệu người trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú; 55 triệu người trong lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ; 45 triệu người trong lĩnh vực sản xuất, 14 triệu người trong lĩnh vực vận tải và kho bãi, và 22 triệu người trong lĩnh vực xây dựng.

Nếu một phần nhỏ trong số các lao động nói trên bị ảnh hưởng bởi đại dịch, số người thất nghiệp mới có thể lên đến hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo báo cáo, tính đến tháng 7/2020, việc đóng cửa hàng loạt các trường học và đại học trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến khoảng 1,5 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên, gây ảnh hưởng rất lớn đến các gia đình và cộng đồng như mất việc làm và thu nhập, gia tăng các thách thức về sức khỏe tâm thần, gia tăng bạo lực gia đình và giới…

Riêng tại ASEAN, ước tính đã có hơn 152 triệu trẻ em và thanh niên bị ảnh hưởng.

Báo cáo “Đánh giá nhanh về tác động của đại dịch COVID-19 đến sinh kế trên toàn khu vực ASEAN” do một nhóm chuyên gia thực hiện trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu công khai với sự hỗ trợ của Quỹ Rockefeller, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Ngoài phân tích, đánh giá các tác động của đại dịch, báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị quốc gia và khu vực trong việc định hình các chính sách và chương trình bao trùm nhằm hỗ trợ, đảm bảo sinh kế cho người dân, nhất là các đối tượng cụ thể dễ bị tổn thương./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]