Các thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí rằng Anh có thể bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình đàm phán gia nhập.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh bước vào giai đoạn tiếp theo của đàm phán gia nhập CPTPP

Các thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã nhất trí rằng Anh có thể bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình đàm phán gia nhập.

Anh bước vào giai đoạn tiếp theo của đàm phán gia nhập CPTPPNgười dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản, nước đứng đầu nhóm làm việc liên quan đến kết nạp thành viên mới, đã đưa ra thông báo trên.

Theo kế hoạch, Anh sẽ trình đề xuất tiếp cận thị trường của mình, bao gồm các mức thuế, với các thành viên của CPTPP trong 30 ngày tới.

Thông báo của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nêu rõ: “Các nước thành viên CPTPP luôn cam kết thực thi các quy định tiêu chuẩn cao và tiếp cận thị trường thông qua quá trình đàm phán gia nhập . Bước tiếp theo được phối hợp thực hiện giữa các thành viên CPTPP với Vương quốc Anh.”

Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập từ tháng 6/2021, coi đây là “chìa khóa” cho cuộc chuyển hướng hậu Brexit khỏi nền kinh tế châu Âu và hướng đến các nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dù ở khoảng cách xa hơn về địa lý.

CPTPP là phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận ban đầu có cả sự tham gia của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Obama là Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định này và theo đó, CPTPP hiện chỉ còn 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo thỏa thuận CPTPP, các thành viên dỡ bỏ 95% thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của nhau. Kim ngạch thương mại của 11 quốc gia thành viên CPTPP đạt 5.700 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]