Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất và quy mô nhất tại Anh về Brexit, 54% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu để ở lại Liên minh châu Âu (EU) nếu diễn ra cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit. 46% vẫn muốn rời khỏi "ngôi nhà chung."

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh: 54% số người được hỏi ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất và quy mô nhất tại Anh về Brexit, 54% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu để ở lại Liên minh châu Âu (EU) nếu diễn ra cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit. 46% vẫn muốn rời khỏi "ngôi nhà chung."

Người dân Anh. (Nguồn: Foreign Policy)

Hiện chưa có gì rõ ràng về điều sẽ xảy ra nếu London và Brussels không thể đạt thỏa thuận trước ngày Anh chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019, song đã xuất hiện gợi ý rằng nên tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về quy chế thành viên của Anh trong EU.

Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ ý tưởng này, cho rằng sẽ là "phi dân chủ" nếu Anh đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, trong đó đa số cử tri (52%) đã đồng ý Brexit với mong muốn giành lại quyền kiểm soát biên giới đảo quốc này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn làm rúng động châu Âu khi đó.

Tuy nhiên, đến nay các cuộc đàm phán Brexit vẫn bế tắc do tranh cãi liên quan đến đường biên giới với Ireland, và nội dung chính cho một thỏa thuận Brexit dường như sẽ không giống với những gì phe "ra đi" đã hứa hẹn cách đây hai năm.

Cuộc thăm dò dư luận trên mạng Internet đã lấy ý kiến của 20.000 người trong thời gian từ ngày 20/10-2/11 vừa qua. Đây là cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn nhất về Brexit.

Kết quả cho thấy vào thời điểm này, số người ủng hộ "ở lại" đã vượt quá số người ủng hộ "ra đi" ở thời điểm cách đây hai năm.

Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ Brexit ở một số thành phố từng muốn "ly hôn" với EU giảm khoảng 10%. Tại Southampton, thành phố cảng có 250.000 dân ở miền Nam England, tỷ lệ này giảm từ 53,8% xuống còn 41,8%, trong khi tại Birmingham, một thành phố công nghiệp trung tâm với dân số một triệu người, giảm từ 50,4% xuống còn 41,8%.

Ngày 27/10, hơn một triệu người đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi Chính phủ Anh cho phép công dân nước này có tiếng nói cuối cùng về Brexit trong một cuộc trưng cầu ý dân mới.

Trước đó, hơn 500.000 người cũng đã tuần hành ở thủ đô London đòi có tiếng nói cuối cùng về Brexit.


LP (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]