Một quan chức Hải quân Ấn Độ ngày 22/4 cho biết nước này đã cử tàu lặn cứu hộ nước sâu (DSRV) tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia được báo cáo mất tích một ngày trước đó với 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ấn Độ điều tàu lặn hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm Indonesia

Một quan chức Hải quân Ấn Độ ngày 22/4 cho biết nước này đã cử tàu lặn cứu hộ nước sâu (DSRV) tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia được báo cáo mất tích một ngày trước đó với 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Ấn Độ điều tàu lặn hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm IndonesiaTàu ngầm KRI Nanggala 402 (giữa) khởi hành từ căn cứ hải quân ở thành phố cảng Surabaya, đảo Java, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tuyên bố của Hải quân Ấn Độ cho biết tàu lặn cứu hộ nước sâu của lực lượng này có thể xác định vị trí của một tàu ngầm ở độ sâu 1.000 mét bằng việc sử dụng hệ thống side-scan sonar (SSS) và phương tiện điều khiển từ xa (ROV) hiện đại.

Khi tàu ngầm được định vị thành công, phương tiện cứu hộ tàu ngầm (SRV) - một môđun phụ khác của DSRV, sẽ phối hợp với tàu ngầm để giải cứu những người bị mắc kẹt. SRV này cũng có thể được sử dụng để cung cấp nguồn tiếp tế khẩn cấp cho tàu ngầm.

Ấn Độ là một trong số ít quốc gia có khả năng tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm bị nạn thông qua hệ thống DSRV. Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang giữ liên lạc với người đồng cấp Indonesia liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu trên mạng Twitter, ông Singh khẳng định Ấn Độ sẽ cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho các nỗ lực giải cứu đang diễn ra của Indonesia .

Trong một tuyên bố ngày 22/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta cho biết Bộ Quốc phòng nước này tỏ ý sẵn sàng tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhằm xác định vị trí tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia bị mất liên lạc tại vùng biển phía Bắc đảo Bali vào sáng ngày 21/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Suh Wook đã chỉ đạo Hải quân sẵn sàng cho chiến dịch tìm kiếm tại Bali trong trường hợp phía Indonesia yêu cầu sự trợ giúp của Seoul.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Jakarta hiện đang duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng như một phần của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai quốc gia.

Hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đang tích cực được triển khai với sự tham gia của hai tàu hải quân KRI Rigel và KRI Rengat được trang bị các thiết bị dò sóng sonar.

Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, hải quân một số nước, trong đó có Australia, Ấn Độ và Singapore, đã đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Jakarta và đề nghị giúp đỡ tìm kiếm chiếc tàu ngầm gặp nạn.

Phía Singapore đã cử tàu cứu hộ MV Swift Rescue, trong khi Malaysia điều động tàu cứu hộ Rescue Mega Bhati tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Tàu ngầm Nanggala 402 của Indonesia mất tích khi đang diễn tập ở vùng biển phía Bắc đảo Bali vào sáng 21/4.

Trước đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Thống chế Hadi Tjahjanto thông báo rằng tàu ngầm KRI Nanggala 402 do Đức sản xuất với thủy thủ đoàn gồm 53 người đã bị mất liên lạc khi đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận phóng ngư lôi tại vùng biển Bali.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được đóng tại Đức vào năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]