Ngày 14/11, Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết các lực lượng nước này đã bắt giữ "kẻ chủ mưu" gây ra vụ tấn công kinh hoàng tại Đại học Kabul hồi đầu tháng này khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Afghanistan bắt giữ kẻ chủ mưu trong vụ tấn công Đại học Kabul

Ngày 14/11, Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết các lực lượng nước này đã bắt giữ “kẻ chủ mưu” gây ra vụ tấn công kinh hoàng tại Đại học Kabul hồi đầu tháng này khiến hàng chục người thiệt mạng.

Afghanistan bắt giữ kẻ chủ mưu trong vụ tấn công Đại học KabulLực lượng an ninh gác gần hiện trường vụ tấn công nhằm vào trường Đại học Kabul , Afghanistan, ngày 2/11/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trên mạng xã hội Facebook, Phó Tổng thống Saleh cho biết vụ tấn công đẫm máu trên do một tay súng có tên là Adil, được mạng lưới Haqqani tuyển mộ, lên kế hoạch.

Mạng lưới Haqqani là một chi nhánh của lực lượng Taliban. Hiện Adil đã bị bắt.

Trong quá trình thẩm vấn, đối tượng Adil cho biết đã nhận vũ khí từ mạng lưới Haqqani để thực hiện vụ tấn công. Theo ông Saleh, vụ tấn công nhằm gây sức ép và làm mất uy tín của chính phủ.

Phó Tổng thống Saleh cho biết thêm Adil từng học luật Hồi giáo, đến từ tỉnh Panjshir nhưng gia đình của đối tượng này sinh sống ở ngoại ô Kabul. Theo ông Saleh, Adil đã mất tích 3 năm trong khi có thông tin cho rằng đối tượng này đi huấn luyện chiến đấu.

Trước đó, ngày 2/11, ba tay súng đã xông vào Đại học Kabul và xả súng vào các lớp học trong vài giờ khiết ít nhất 22 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

Những đối tượng này đã bị tiêu diệt trong lúc giao tranh với các lực lượng an ninh.

Sau đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu này.

Các vụ tấn công bạo lực tại Afghanistan vẫn tiếp diễn trong bối cảnh chính phủ nước này và lực lượng Taliban tiến hành hòa đàm ở Qatar để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 18 năm qua tại quốc gia này.

Tiến trình hòa đàm được thực hiện theo thỏa thuận mà Mỹ và Taliban đã ký kết hồi tháng Hai vừa qua, trong đó Mỹ cam kết rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan về nước vào năm 2021, đổi lại Taliban cam kết tham gia hòa đàm với chính quyền Kabul và giảm bạo lực tại quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]